Chủ nhật, ngày 17/10/2021 - 00:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:53, Thứ 6, 15/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chỉ đưa công dân có nhu cầu thực sự cần thiết về nước dịp Tết Nguyên đán

(ANTV) - Chiều ngày 14/1, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã thông báo các hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, và trả lời một số câu hỏi về các vấn đề mà dư luận quan tâm, trong đó đặc biệt là vấn đề  bảo hộ công dân tại nước ngoài và đưa công dân về nước trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, trong thời gian qua Việt Nam đã thực hiện tốt việc bảo hộ công dân trong tình hình dịch bệnh. Đã có 299 chuyến bay đưa hơn 80.000 công dân Việt Nam ở 60 quốc gia, vùng lãnh thổ trở về nhà.

Về việc đưa công dân về nước trong dịp Tết Nguyên đán, Người phát ngôn cho biết phải tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh và năng lực cách ly trong nước. "Do chủng mới của COVID-19 xuất hiện và lây lan nhanh ở một số nước trên thế giới, Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo hạn chế đưa người nhập cảnh vào Việt Nam từ nay đến Tết Nguyên đán. Vì vậy, với trường hợp thực sự cần thiết thì phải được các bộ ngành liên quan thông báo, thống nhất trình Thủ tướng xem xét quyết định. Theo thông tin từ các Đại sứ quán Việt Nam thì hiện tại có nhiều người đăng kí về nước vào đợt tết Nguyên đán. Bộ Ngoại giao cũng đã lên kế hoạch đưa công dân thực sự cần thiết về nước để đảm bảo phòng dịch. Xin nhắc lại là những công dân có nhu cầu thực sự cần thiết".

Liên quan đến tình hình hai thuyền viên Việt Nam trên tàu dầu Hàn Quốc bị Iran bắt, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc và Iran đã đề nghị giới chức sở tại bảo đảm an toàn và sức khỏe cho hai công dân Việt Nam trên tàu dầu bị bắt.
 
Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã liên hệ được với hai thuyền viên Việt Nam, cả hai đều trong tình trạng sức khỏe ổn định và tinh thần tốt. Nhân viên Đại sứ quán sẽ gặp lãnh sự hai thuyền viên nói trên vào ngày 18/1 và sẽ có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.
 

Chiều ngày 14/1, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 của Bộ Y tế đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly tập trung và giám sát y tế đối với các chuyên gia, công dân từ nước ngoài nhập cảnh vào TP Đà Nẵng.

Qua kiểm tra thực tế tại sân bay quốc tế Đà Nẵng và các điểm cách ly, Bộ Y tế đã đánh giá cao nỗ lực của TP trong công tác quản lý nhập cảnh về cách ly y tế như khai báo y tế rõ ràng, phân luồng vận chuyển người nhập cảnh, giám sát chặt chẽ theo đúng quy trình. Đặc biệt, trong thời gian qua, tất cả người nhập cảnh qua cách ly tập trung 14 ngày trở về nơi lưu trú chưa có trường hợp nào tái dương tính Covid - 19. Tuy nhiên, Đà Nẵng cần phải phối hợp theo dõi chặt chẽ các trường hợp này khi trở về địa phương, tuyệt đối không được chủ quan.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ nghiên cứu, điều chỉnh lại phương thức giám sát, cách ly phù hợp với chủng mới của virut SAR – Cov – 2. Bộ Y tế cũng yêu cầu TP Đà Nẵng tăng cường kiểm soát dịch bệnh, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất để tiếp tục thực hiện đón tiếp các chuyến bay giải cứu công dân, nhất là trong những ngày Lễ, Tết.

 

BT
Thăm dò khán giả