Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 11:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:49, Thứ 4, 31/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chỉ bán nhà cao tầng nội đô cho người có hộ khẩu Hà Nội?

(ANTV) - Mới đây, tại Hội thảo quản lý phát triển công trình cao tầng khu vực nội đô lịch sử mở rộng Hà Nội, Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam đã đề xuất 3 giải pháp để giảm hiện tượng nhồi nhét dân cư vào nội đô, trong đó có giải pháp "Chỉ bán nhà cao tầng nội đô cho những người có hộ khẩu thường trú ở Hà nội". Đề xuất đã vấp phải phản đối của dư luận.

Một đề xuất đang đi ngược với thời đại. Điều đó chứng minh những biện pháp hành chính đang theo lối tư duy bao cấp, lỗi thời. Chưa kể đề xuất này, vi phạm Hiến pháp về quyền tự do đi lại và cư trú của công dân.

Trong khi Luật cư trú (sửa đổi) đang đưa ra lấy ý kiến về việc không còn quản lý bằng sổ hộ khẩu, mà thay bằng mã số định danh cá nhân.

Trong nền kinh tế thị trường, mỗi người đều có quyền mua bán, lựa chọn chỗ ở, chỗ làm. Đối với các chủ đầu tư khi đầu tư dự án đều muốn sử dụng nguồn vốn hiệu quả để nhanh thu hồi vốn. Do vậy, họ không cần quan tâm đến đối tượng là ai, hộ khẩu thường trú ở đâu mà chỉ cần có năng lực tài chính.

Thực tế quá tải hạ tầng, ùn tắc giao thông đến từ vấn đề quy hoạch, chính việc cấp phép theo cơ chế xin - cho dẫn đến các chung cư, tòa nhà cao tầng mọc lên như nấm trong nội đô. Đừng đưa ra giải pháp kiểu ngăn sông cấm chợ để rồi chịu thiệt vẫn là người dân.

Thăm dò khán giả