Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 21:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:47, Thứ 4, 03/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chạy thận miễn phí tại Đà Nẵng

(ANTV) -Chính sách điều trị miễn phí tại khoa thận nhân tạo bệnh viện đa khoa Đà Nẵng đã giúp những bệnh nhân mắc bệnh suy thận của tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng không còn những gánh nặng lo âu về kinh phí cho việc chạy thận định kì.

Chị Nga mắc bệnh suy thận mãn tính, nuôi 2 con đang tuổi đến trường bằng thu nhập từ việc bán vé số dạo. Sống đủ đã khó nói gì đến việc có tiền để điều trị bệnh, dù là đã có hỗ trợ bảo hiểm y tế.

Thế nhưng, may mắn với chị Nga, từ năm 2011- kể từ khi chị bắt đầu vào chạy thận tại khoa thận nhân tạo –bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng cũng là thời điểm UBND Thành phố có chính sách hỗ trợ phần chi trả ngoài bảo hiểm cho bệnh nhân  điều trị tại khoa có hộ khẩu ở Đà Nẵng và Quảng Nam.

Chị Trương Thị Nga- TP Đà Nẵng cho biết: "Chắc có lẽ không có chính sách miễn phí này thì em không có cách nào để điều trị được, vì hoàn cảnh của mình quá khó khăn. Bình thường thì chạy xong là em phải chạy ra bán vé số. Làm sao mà chữa được."

Tại khoa thận nhân tạo, mỗi bệnh nhân chạy thận từ 2 đến 3 lần 1 tuần, chi phí cho mỗi lần là 400 ngàn, cùng với tiền thuốc, mỗi tháng tổng số tiền chữa trị cũng trên 7 triệu đồng.

Các bệnh nhân chạy thận đều có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm chi trả từ 80 đến 95% tùy đối tượng, và như vậy, với 5% đến 20% còn lại, nếu không được hưởng chính sách hỗ trợ của TP Đà Nẵng mỗi bệnh nhân sẽ phải trả mỗi tháng từ hơn 300 ngàn đến gần 1,5 triệu đồng. Con số không hề nhỏ, thậm chí là không thể nào xoay xở với chị Nga và những bệnh nhân người nghèo.

Ông Trịnh Quang- huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Nếu không có chính sách miễn phí của nhà nước thì việc chạy thận rất khó khăn vì bệnh nó kéo dài."

Chị Trương Thị Nga- TP Đà Nẵng cho biết: "Nhờ chính sách như thế mà mình đứng vững trong bệnh hoạn, để vượt qua khó khăn. Nhờ nhà nước quan tâm đến bệnh nhân chạy thận."

Chị Phan Thị Thọ- huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cũng chia sẻ rằng chị rất cảm ơn nhà nước, và tin tưởng sẽ vượt qua những bệnh tật để kéo dài sự sống. Xóa bỏ gánh nặng về mặt kinh phí điều trị, chính sách hỗ trợ đã tạo nên một liều thuốc tinh thần quí giá đối với bệnh nhân.

Các bệnh nhân cần có sự động viên từ người thân và gia đình

Bác sĩ Võ Quang Vinh- Phó Trưởng khoa Thận nhân tạo, bệnh viện đa khoa Đà Nẵng cho biết: "Hầu như bệnh nhân mắc bệnh này rất bi quan, không thiết sống nữa. Ngoài sự động viên của gia đình, y bác sĩ, kèm theo sự hỗ trợ của chính sách thì bệnh nhân cảm thấy rất vui sướng. Điều đó có ý nghĩa lớn với quá trình điều trị của chúng tôi vì ngoài việc điều trị của chúng tôi về bệnh vì vấn đề tâm lí rất quan trọng."

Với chị Nga, và bệnh nhân ở bệnh viện, sau những giờ chạy thận, cuộc sống sẽ tiếp diễn với công việc và những dự định, khi mà việc điều trị bệnh tật đã không còn là nỗi lo, là gánh nặng. Chính sách của TP Đà Nẵng có lẽ là mong muốn của bất cứ bệnh nhân nào trên cả nước.

Và để làm được điều này, không đơn thuần là vấn đề kinh phí, quan trọng là cái tâm của những người làm công tác quản lí.

 

BT
Thăm dò khán giả