Thứ sáu, ngày 20/05/2022 - 15:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:55, Thứ 2, 14/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cháy rừng và nguy cơ mất an toàn hệ thống truyền tải điện

(ANTV) -  Cháy rừng được xem là hiểm hoạ hàng đầu, đe doạ đến sự vận hành an toàn của hệ thốngtruyền tải điện quốc gia khi đi qua nhiều khu vực rừng núi.

Vì vậy, người dân cần chú ý tới việc khắc phục hậu quả từ cháy rừng, đặc biệt trong công tác truyền tải điện, khi mà hệ thống đường dây 500 kV Bắc Nam luôn phải vận hành đầy tải, nếu gặp sự cố thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cân bằng công suất hệ thống điện, cũng như việc cấp điện cho miền Nam.

Với đặc thù Hệ thống truyền tải điện quốc gia đi qua nhiều khu vực rừng núi, cháy rừng được xem là hiểm hoạ hàng đầu đe doạ đến sự vận hành an toàn của hệ thống

Những cánh đồng xanh mướt này là rẫy trồng mía của người dân xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà. Có chiều cao trung bình tầm 2m, những rẫy mía này trở thành hiểm hoạ khôn lường khi vào mùa thu hoạch.

Trên địa bàn thị xã Ninh Hòa có trên 11.000ha mía, nằm dưới đường dây 220kV. Do biến đổi khí hậu, mua khô hạn kéo dài từ tháng 2 tới tận tháng 8, dẫn tới nhiều ruộng múa khô khốc. Chỉ cần 1 tàn lửa nhỏ thì cả ruộng mía sẽ bốc cháy nghi ngút, nguy cơ mất an toàn đường dây là rất cao.

Hình ảnh này được ghi nhận vào tháng 5/2015 khi người dân tự tay đốt mía của chính mình. Đây là cách để “thúc” các doanh nghiệp địa phương thu mua khi mía xuống giá. Tuy nhiên, hành động này có thể dẫn tới những đám cháy đôi khi vượt ngoài tầm kiểm soát của lực lượng chức năng.

 

BT
Thăm dò khán giả