Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 23:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Thứ 7, 24/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cháy nhiều gian hàng tại chợ ở Cà Mau

(ANTV) - Chiều ngày 23/10, tại khu vực chợ phường 8, TP Cà Mau  xảy ra hỏa hoạn, tạo thành cột khói đen. Vụ cháy xảy ra tại khu vực đông dân cư nên khiến nhiều người dân hốt hoảng. Thông tin nhanh chóng được báo đến cơ quan Công an.

 

Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Cà Mau đã điều động CBCS, phương tiện nhanh chóng đến hiện trường phối hợp cùng các đơn vị chức năng, lực lượng phòng cháy chữa cháy dập tắt đám cháy. Khoảng 15h30 phút cùng ngày, đám cháy đã được khống chế, không có thiệt hại về người.

Theo thông tin ban đầu, vụ hỏa hoạn đã làm thiệt hại 10 gian hàng cho người dân thuê để kinh doanh rau củ quả và các mặt hàng tạp hóa. Nguyên nhân vụ việc đang được các cơ quan chức năng phối hợp điều tra làm rõ

Chủ động công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ tại cơ sở

 

Thời điểm những tháng cuối năm như hiện nay, dự báo nguy cơ cháy nổ gia tăng, đặc biệt là tại các khu, cụm công nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh và các làng nghề truyền thống. Trong khi cơ sở hạ tầng, nguồn nước phục vụ chữa cháy tại các khu vực này còn bất cập và thiếu thốn. Thì việc trang bị các phương tiện chữa cháy tại chỗ và duy trì hoạt động đội PCCC cơ sở được xem là biện pháp hiệu quả nhất để xử lý hiệu quả các sự cố cháy nổ xảy ra, ngay từ khi mới phát sinh.

Huyện Hoài Đức, một trong địa bàn tập trung nhiều làng nghề truyền thống của TP Hà Nội và cũng là nơi rất phức tạp về tình hình cháy nổ, đặc biệt là tại làng nghề sản xuất bánh kẹo. Sản xuất quy mô hộ gia đình với phương thức thủ công. Chủ yếu là nhân công thời vụ. Hệ thống điện quy hoạch tạm bợ, không đảm bảo an toàn… Lò đốt nhiên liệu được bố trí ngay trong xưởng sản xuất như thế này khiến cho nguy cơ cháy nổ luôn thường trực. Đây cũng là tình trạng chung ở không ít cơ sở sản xuất bánh kẹo trên địa bàn.

Thực tế, hầu như năm nào, tại TP Hà Nội cũng xảy ra cháy lớn tại các làng nghề truyền thống. Trong khi các điều kiện cơ sở hạ tầng, đường giao thông nông thôn và nguồn nước phục vụ chữa cháy còn bất cập khiến cho công tác chữa cháy của lực lượng Cảnh sát PCCC gặp nhiều khó khăn.

Do đó, từ tháng 1/2020, UBND huyện Hoài Đức bắt đầu trang bị máy bơm chữa cháy di động cho 19 xã, thị trấn trên địa bàn. Cùng với đó là việc kiện toàn đội ngũ dân phòng, xác định đây là lực lượng nòng cốt để chữa cháy, cứu nạn cứu hộ khi cháy vừa phát sinh.

Phát huy phương châm bốn tại chỗ, duy trì hiệu quả hoạt động của đội PCCC cơ sở để hạn chế số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra đó là mục tiêu mà rất nhiều địa phương đã đặt ra. Thế nhưng để có thể thực hiện hiệu quả trong thực tế…thì chính quyền tại cơ sở phải có những biện pháp cụ thể, có sự quan tâm đúng mức trong đầu tư, mua sắm các trang thiết bị, phương tiện tại chỗ, phục vụ công tác chữa cháy. Có như vậy, hoạt động của đội PCCC cơ sở mới đảm bảo thực chất, đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Bộ Công an cũng đã nghiên cứu và xây dựng dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Trong đó, lực lượng dân phòng, dân phố, công an xã bán chuyên trách sẽ được tổ chức, sắp xếp lại một cách thống nhất tại các địa phương cùng với các quy định cụ thể về trách nhiệm, quyền hạn, chế độ chính sách, các điều kiện đảm bảo cho lực lượng này hoạt động hiệu quả trong thực tế.

Đây cũng chính là hành lang pháp lý quan trọng, để giúp cho công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở được chủ động hơn, trong đó có công tác PCCC, cứu nạn cứu hộ.

B.T
Thăm dò khán giả