Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 20:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 6, 01/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chất độc nguy hiểm từ đồ nướng bằng than

(ANTV) - Việc dùng bếp than tổ ong là rất độc hại, ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và sức khỏe con người. Tuy nhiên, hầu như người dùng đã cố tình phớt lờ chỉ vì những lợi ích trước mắt.

Khoai nướng, ngô nướng hay các loại bánh đa là món ăn khoái khẩu của nhiều người trong mùa đông giá lạnh. Mặc dù được nhiều người bán cam kết rằng hoàn toàn được nướng bằng than hoa không độc. Nhưng thực tế thì không hoàn toàn là như vậy.

Than tổ ong là lựa chọn hàng đầu để tiết kiệm chi phí. Và để che mắt khách hàng, nhiều nơi sử dụng mánh khoé cho than tổ ong xuống dưới, xếp than hoa lên trên. Chính một người bán than cũng khẳng định hiện nay nhiều hàng quán nướng vẫn sử dụng than tổ ong để tiết kiệm chi phí.

Than tổ ong và cả than đá được sử dụng thường xuyên trong đun nấu và sưới ấm. Chúng chính là những kẻ sát nhân vô hình. Bởi khi cháy sẽ sinh ra những loại khí độc có thể gây chết người.

Thứ nhất, nó sẽ phát thải ra chất ôxít cácbon (CO) rất độc, trong điều kiện cháy không tốt, chất này có thể sinh ra ôxít cácbon.

Thứ hai, than ở Việt Nam có rất nhiều lưu huỳnh, khi cháy tạo ra SO2 gây bệnh phổi, hen suyễn. Thứ ba, các hợp chất ôxít của nitơ gọi chung là NOX, là khí độc gây hại cho hệ hô hấp, hệ tuần hoàn trong máu. Khi đồ ăn được nướng trực tếp tên than. Tất cả các chất cực độc này đều có thể ngấm vào đồ ăn  và đi vào cơ thể con người.

 

B.T
Thăm dò khán giả