Chủ nhật, ngày 05/12/2021 - 01:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 3, 02/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chập điện gây cháy cơ sở sản xuất chỉ xơ dừa

(ANTV) - Khoảng 10 giờ trưa nay, tại ấp Tiên Tây Vàm, xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành (Bến Tre) đã xảy ra một vụ cháy cơ sở sản xuất chỉ xơ dừa do ông Nguyễn Văn Được làm chủ.

Thời điểm trên, công nhân làm việc tại cơ sở hốt hoảng khi bất ngờ phát hiện ngọn lửa bùng phát tại khu chứa chỉ xơ dừa trong nhà kho. Ngay lập tức mọi người đã vận chuyển hàng hóa đến nơi an toàn, đồng thời tiến hành dập lửa nhưng bất thành nên đã điện báo Công an xã và Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh.

Nhận được tin báo, công an xã và lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đã xuất 2 xe chữa cháy và trên 20 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường phối hợp cùng người dân địa phương triển khai phương án khống chế và dập tắt đám cháy. Đến khoảng 12 giờ cùng ngày, vụ cháy cơ bản được khống chế. Tuy nhiên hỏa hoạn đã thiêu rụi một phần chỉ xơ dừa, vỏ dừa trong nhà kho rộng khoảng 500m2. Nguyên nhân vụ cháy được xác định là do chập điện.

Phân cấp trách nhiệm quản lý công tác PCCC tại cơ sở theo NĐ 136 Chính phủ

Mới đây Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 136/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PCCC và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC. Trong đó lần đầu tiên quy định “Danh mục cơ sở do UBND cấp xã quản lý”, bảo đảm phù hợp với mô hình tổ chức mới của Bộ Công an.

Việc bàn giao các cơ sở thuộc danh mục cơ sở do Ủy ban nhân dân cấp phường, xã QLNN về phòng cháy, chữa cháy đang được TP Hà Nội khẩn trương thực hiện. Với mong muốn, chính quyền địa phương sẽ bám sát địa bàn, nâng cao tinh thần trách nhiệm và có những chỉ đạo, biện pháp kịp thời hơn trong công tác PCCC.

Nghị định 136 của CP lần đầu tiên quy định “Danh mục cơ sở do UBND cấp xã quản lý”. Với điểm mới này, những cơ sở nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh hàng hóa, chất dễ cháy của hộ gia đình có tổng diện tích sản xuất, kinh doanh dưới 300 m2 sẽ được đưa vào diện quản lý về PCCC. Và như vậy, vai trò trách nhiệm của chính quyền cơ sở sẽ phải nâng cao hơn, không để xảy ra tình trạng nhìn thấy nguy cơ cháy nổ mà không kiểm tra, xử lý kịp thời.

Theo thống kê của Cục cảnh sát PCCC và CNCH, số vụ cháy trong những tháng đầu năm nay đã gia tăng so với cùng kỳ năm trước. Trong đó cháy vẫn chủ yếu xảy ra tại nhà dân, loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh.

Nghị định 136 của CP với những quy định, hướng dẫn cụ thể. Sẽ là hành lang pháp lý quan trọng để việc quản lý các cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ trong các khu dân cư được chặt chẽ và hiệu quả hơn.

BT
Thăm dò khán giả