Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 08:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:03, Chủ Nhật, 01/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chào mừng 130 năm ngày Quốc tế Lao động

(ANTV) -  Ngày 1/5/1886, giới công nhân trên toàn nước Mỹ đã tham gia bãi công nhằm gây áp lực buộc giới chủ thực hiện những yêu sách đảm bảo quyền lợi của mình. Lịch sử ngày 1/5 là lịch sử đẫm máu và vô cùng oanh liệt của giai cấp công nhân thế giới, đã nêu cao tấm gương sáng chói, bất khuất kiên cường, đã gây chấn động lớn trong giai cấp công nhân thế giới.

 

Cứ đến ngày 1/5 hàng năm, nhân dân lao động trên toàn thế giới lại tưng bừng tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế lao động, ngày hội của giai cấp công nhân . Năm nay, tròn 130 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886-1/5/2016) cũng là dịp để chúng ta hiểu hơn về ý nghĩa sâu sắc của ngày lễ này và nỗ lực tìm ra giải pháp cho những vấn đề bất cập liên quan đến lao động hiện nay.

 Ngày Quốc tế Lao động 1/5 đã trở thành ngày Lễ tại nhiều quốc gia trên thế giới, dành để tôn vinh lao động, là ngày hội của giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên toàn thế giới, ngày đoàn kết giai cấp công nhân.

Vào ngày này, nhiều quốc gia trên thế giới, chủ yếu ở châu Âu, châu Mỹ, người dân lao động thường đổ ra đường tuần hành để yêu cầu chính phủ tăng lương và cải thiện điều kiện việc làm.

Có một thực trạng về lao động hiện nay trên thế giới đó là một số lượng không nhỏ người lao động di cư đang bị đối xử bất công, bóc lột, không được pháp luật bảo vệ. Vì vậy, kỷ niệm 130 năm ngày quốc tế lao động, cũng là dịp chính phủ các quốc gia tiếp nhận cần nhìn nhận lại và có những chính sách thiết thực nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lao động di cư, thúc đẩy họ hội nhập, để từ đó tận dụng được nguồn nhân lực khổng lồ này.

Quảng Nam – tặng 70 nhà mái ấm công đoàn cho công nhân

Tại Khu Công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm ngày Quốc tế Lao động 1/5 và khánh thành Nhà văn hóa Lao động phục vụ công nhân khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc, tặng 70 nhà mái ấm công đoàn cho công nhân.

Tại buổi lễ, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đã Khánh thành và đưa vào sử dụng Nhà Văn hóa Lao động và các hạng mục công trình phụ trợ có tổng vốn đầu tư trong giai đoạn  1 là 20 tỷ đồng để phục vụ công nhân Khu Công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc.

Nhân dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam trao tặng 70 ngôi nhà thuộc chương trình ‘Mái ấm công đoàn” có tổng giá trị 2,1 tỷ đồng cho gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

 

BT
Thăm dò khán giả