Thứ ba, ngày 06/12/2022 - 21:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 7, 05/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chàng trai viết nên câu chuyện đẹp về lòng hiếu thảo

(ANTV) - Dẫu biết rằng tình mẫu tử luôn là thiêng liêng nhất, không phải ai trong chúng ta cũng có can đảm để thể hiện tình cảm với người mẹ của mình. Và, cách thể hiện tình yêu cũng như lòng hiếu thảo của mỗi người cũng khác nhau.

Một câu chuyện không chỉ mang ý nghĩa về nghĩa cử tận hiến cao đẹp mà còn chứa đựng sâu sắc tình mẫu tử giữa hàng vạn những câu chuyện cảm động và nhân văn về trao tặng mô tạng. Trường hợp đặc biệt của anh Nguyễn Trung Quân (26 tuổi) và người mẹ của mình.

Năm 2008, bà Phạm Vân Thanh, trú tại phường Vĩnh Tuy - Hai Bà Trưng - Hà Nội vô cùng lo lắng vì đột nhiên sụt cân, da sạm xấu, bà đi khám và được phát hiện bị xơ gan mật nguyên phát. Tình trạng bệnh của bà diễn tiến xấu, liên tục phải nằm cấp cứu tại Bệnh viện 108. Các bác sĩ chỉ định: Ghép gan là cách duy nhất cứu bà Thanh khỏi cái chết.

Thật may mắn khi cả hai con gái, hai con trai của bà đều cùng nhóm máu O với mẹ của mình và xin được ghép gan. Nhưng anh Nguyễn Trung Quân đã gặp bác sĩ, đề nghị quyền ưu tiên với mình.

Hành động của anh Quân xuất phát từ tình yêu thương và lòng hiếu thảo của anh với mẹ mình. Trong kí ức của bà Thanh, Quân là một cậu bé sống rất tình cảm, từ khi còn là một đứa trẻ, anh đã bộc lộ những suy nghĩ đẹp, biết cách san sẻ nỗi lo bệnh tật với cha mẹ của mình.

Ngay khi biết mẹ có chỉ định ghép gan, Quân lúc này đang làm việc cho một doanh nghiệp nước ngoài trong TP.HCM vội chuyển công tác ra Hà Nội. Suốt quãng thời gian chữa trị cho đến sau khi ca phẫu thuật thành công, anh và mẹ luôn song hành, động viên nhau.

Hiện tại, sức khỏe của hai mẹ con tiến triển tốt hơn theo từng ngày. Cuộc sống của Quân sau cuộc đại phẫu đã quay lại đúng quỹ đạo. Những thói quen có hại cho sức khỏe như uống rượu bia, hút thuốc lá hiện tại anh Quân đều đã từ bỏ, thay vào đó anh duy trì sở thích tập thể dục thể thao, chạy bộ, tập gym. Với anh, quyết định hiến tặng gan cho mẹ hoàn toàn là một điều đúng đắn.

Sự thành công của ca phẫu thuật không phải chỉ nhờ có tài năng của các bác sĩ mà có lẽ còn bởi tình cảm yêu thương, sự quan tâm chăm sóc của hai mẹ con anh Quân dành cho nhau. Mọi cuộc hành trình trong cuộc sống đều không thể nói trước được điều gì, tuy nhiên lòng hiếu thảo và tình mẫu tử thiêng liêng chính là những điều đẹp đẽ quý giá nhất khiến cho chúng ta có thể vượt qua bất cứ thử thách nào tưởng chừng như không thể. 

Câu chuyện của chàng trai 26 tuổi tặng mẹ 2/3 lá gan của mình chỉ là một trong số rất nhiều những câu chuyện trao tặng mô tạng đầy xúc động. Cuộc sống ngoài kia còn cần nhiều hơn những hành động như thế để lan tỏa tính nhân văn, tình người và giải phóng không ít người khỏi tư tưởng sự toàn vẹn của sự mất đi. 

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả