Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 10:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 5, 01/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chàng trai tây bị ung thư và bức thư đặc biệt tri ân Việt Nam

(ANTV) - Câu chuyện về thầy giáo trẻ  Eldeniz Nasabli  sau 5 tháng mang con chữ đến với trẻ em nghèo vùng cao Sơn La thì bất ngờ nhận hung tin mắc bệnh ung thư máu ở thể nặng nhất đã khiến nhiều người thương cảm. Ngay lập tức, cư dân mạng đã có những hành động hết sức thiết thực và đáng quý, tiếp thêm sức mạnh cho chàng trai này chống chọi với căn bệnh quái ác.

 
“Qua phim ảnh tôi biết các bạn là những chiến sĩ quả cảm, những nhà yêu nước chân chính, nhưng tôi không biết rằng các bạn còn là những con người giàu lòng trắc ẩn, đôn hậu và cao thượng đến như vậy”. Đây là những dòng chia sẻ xúc động của ông Valex Nasibov, GS Ngữ văn tại trường Tổng hợp Xlava, những dòng chia sẻ này được đăng trên một tờ báo lớn của Azerbaijan.
 
Sau đó ông Valex Nasibov đã gửi bài báo này như một bức thư gửi tới các BS tại Viện Huyết học - Truyền máu TƯ và những người Việt Nam trân quý đã giúp đỡ, chăm sóc con trai ông trong suốt những ngày điều trị ung thư tại Việt Nam. Bức thư được viết bằng tiếng Nga và được bà Nguyễn Lan Hương dịch sang tiếng Việt với tiêu đề  “Xin chào Việt Nam, Xin cảm ơn các bạn Việt Nam !”

Ngay sau khi được đăng tải trên facebook, bức thư nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng mạng xã hội.

Đó là câu chuyện về thầy giáo trẻ  Eldeniz Nasabli sau 5 tháng mang con chữ đến với trẻ em nghèo vùng cao Sơn La thì bất ngờ nhận hung tin mắc bệnh ung thư máu ở thể nặng nhất đã khiến nhiều người thương cảm.

Trong suốt quá trình chữa trị bệnh tại Viện Huyết học - Truyền máu TƯ, Eldeniz đã được các bác sĩ, cán bộ y tế của Viện hết lòng cứu giúp. Khi biết bệnh nhân gặp khó khăn trong khả năng chi trả viện phí, Viện đã hết lòng kêu gọi từ thiện để giúp đỡ bệnh nhân trong việc điều trị. Những bài viết đăng tải thông tin về Eldeniz trên trang Facebook đã nhận được sự chia sẻ rộng rãi từ cộng đồng mạng. Kêu gọi được hàng ngàn tấm lòng hảo tâm từ các hội thiện nguyện. Nhờ đó, toàn bộ chi phí đợt điều trị đầu tiên của Eldaniz  là do các tổ chức, cá nhân Việt Nam giúp chi trả.

Trong thư ông đăc biệt gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ viện Huyết học Truyền máu TƯ, đến hội “các bà mẹ thiện nguyện” đã thay nhau chăm sóc cho con trai mình trong suốt thời gian chữa bệnh tại Việt Nam và gửi lời cảm ơn đến các cá nhân tổ chức đã đưa thông tin về con trai mình đến với cộng đồng. “Các bạn Việt Nam đã cho ta thấy mẫu hình thực sự của tính nhân văn, sự hòa hợp đa văn hóa và chủ nghĩa nhân đạo. Một điều cần thiết biết bao cho thời nay”, ông Valex xúc động chia sẻ.

“Thời nay con người đối với nhau hoàn toàn khác. Các bạn Việt Nam đã cho ta thấy hình mẫu thực sự của tính nhân văn, sự hòa hợp đa văn hóa và chủ nghĩa nhân đạo - Một điều cần thiết biết bao cho thời đại này. Cám ơn tất cả những ai đã giúp đỡ chúng tôi trong những giờ phút gian nan ấy. Xin phép ôm hôn tất cả các bạn”, ông Valex viết.

Những lời thư chân thành của người cha ngoại quốc này càng làm thấm thía hơn ý nghĩa tốt đẹp của tinh thần tương thân tương ái, không phân biệt màu da, tôn giáo, quốc tịch giữa con người với con người. Nó không chỉ có ý nghĩa với người được giúp đỡ, mà còn ý nghĩa với chính cá nhân mỗi người và toàn xã hội.

B.T
Thăm dò khán giả