Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 16:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:06, Thứ 5, 31/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chàng trai khuyết tật được bạn bè cõng đi du lịch khắp châu Âu

(ANTV) - Đối với những người khuyết tật thì cử động, đi lại đã là khó khăn, chưa nói tới việc đi du lịch và khám phá vòng quanh thế giới. Thế nhưng câu chuyện sau đây của anh Kevan Chandler, vốn mắc chứng bệnh teo cơ tủy sống bẩm sinh, lại là 1 minh chứng tuyệt vời rằng, cho dù bạn có thiếu hụt về thể chất hay tinh thần, không có gì là không thể, không có nơi nào là không thể đến, nếu bạn có đủ nghị lực và sự giúp sức từ những người xung quanh.

 

Anh Kevan Chandler, 33 tuổi, sống tại Florida, Mỹ, từ khi sinh ra đã bị teo cơ tủy sống (SMA), 1 chứng bệnh di truyền ảnh hưởng đến hệ thần kinh kiểm soát các hoạt động tự phát của cơ. Bởi thế anh phải gắn mình với chiếc xe lăn và chưa bao giờ tự đi lại được dù chỉ 1 bước chân. Thế nhưng anh vẫn luôn ấp ủ 1 ước mơ to lớn là đi du lịch và khám phá thế giới.

Anh Kevan Chandler cho biết: Teo cơ tủy sống sẽ khiến cơ thể bạn sẽ ngày càng yếu đi. Bạn sẽ không bao giờ có thể làm quen với điều đó.Chị gái tôi Connie cũng mắc phải chứng bệnh này, nhưng chị ấy luôn nỗ lực để sống thật trọn vẹn và đã rời nhà để đi học đại học. Từ đó mà tôi có thêm động lực để cố gắng. Tôi vẫn luôn mơ ước được du lịch và khám phá. Đến 1 ngày tôi nhận ra mình không thể cứ giữ mãi ước mơ đó trong đầu, tôi phải ra ngoài kia và biến nó thành hiện thực.

Với quyết tâm ấy, Kevan lên kế hoạch thực hiện 1 chuyến du lịch balô khắp châu Âu, lục địa mà anh đã dành cả cuộc đời say mê đọc những cuốn sách viết về nó từ các tác giả C.S.Lewis hay J.R.R.Tolkien. Và thay vì ngồi xe lăn, anh sẽ được 4 người bạn thay phiên nhau cõng trên lưng nhờ 1 chiếc balô thiết kế đặc biệt.

Sau nhiều tháng kêu gọi ủng hộ tài chính, rèn luyện thể lực, mùa hè năm 2016, nhóm bạn cuối cùng đã biến “chuyến phiêu lưu khác thường” ấy trở thành hiện thực. Ba tuần vòng quanh các nước Pháp, Anh, Ireland không chỉ giúp Kevan nhìn ngắm thế giới chân thật sinh động, mà còn khiến anh trân trọng hơn cuộc sống của bản thân cùng bạn bè xung quanh.

Anh Kevan Chandler cho biết: Đó là những kỷ niệm đáng nhớ và đầy khích lệ đối với tôi. Nhờ có những người bạn tuyệt vời, tôi được đi đến những nơi mà tôi đã tưởng rằng mình không thể đến. Chúng tôi chỉ là những chàng trai thích phiêu lưu. Khi luồn lách qua những đường ngầm, leo lên 1 ngọn núi, tôi nhận ra rằng không gì là không thể. Thế giới sẽ trở nên dễ dàng tiếp cận nếu chúng ta sẵn sàng bộc lộ sự sáng tạo của mình.

Philip Keller, bạn của Kevan cho rằng: Tôi nghĩ điều này thật tuyệt. Có thể giúp bạn mình thực hiện ước mơ ngắm nhìn thế giới, làm những điều mà cậu ấy không thể như đi bộ, leo núi hay vượt qua những cánh đồng.

Kevan Chandler cho biết thêm: Thông điệp mà tôi muốn gửi tới những người khuyết tật là đừng để sự thiết hụt về thể chất hay cả tinh thần ngăn cản bạn làm những gì bạn muốn. Thế giới ngoài kia rất rộng lớn và tươi đẹp, bạn hoàn toàn có thể khám phá nó nhờ niềm tin, nghị lực và sự chung tay giúp sức của những người xung quanh.

Kevan cùng các bạn cũng thúc đẩy 1 phong trào phi lợi nhuận mang tên “We carry Kevan” (Chúng tôi cõng Kevan) kêu gọi ủng hộ cho các dự án giúp đỡ người khuyết tật có cơ hội được đi du lịch. Một trong số đó là việc kết hợp với hãng Deuter của Đức thiết kế và sản xuất các ba lô đặc biệt, giống như chiếc Kevan sử dụng trong chuyến đi châu Âu. 

Mới đây nhất, nhóm bạn lại thực hiện 1 chuyến đi nữa tới Trung Quốc và đến thăm các cơ sở chăm sóc trẻ em khuyết tật, tiếp tục lan tỏa thông điệp về nghị lực sống, niềm tin và sức mạnh của tinh thần tương thân tương ái./.

BT
Thăm dò khán giả