Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 11:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 3, 24/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chấn chỉnh hành vi trốn tránh việc lấy mẫu xét nghiệm

(ANTV) - Thành phố Đà Nẵng đang bước vào giai đoạn nước rút, tận dụng triệt để thời gian vàng 3 ngày sắp tới, tiếp tục phong tỏa chặt, xét nghiệm rộng. Cả ngành Y tế đã và đang dồn tổng lực cho công tác này. Tuy nhiên, trong quá trình xét nghiệm đã nảy sinh nhiều vụ việc đáng buồn. Một số người dân đã dùng mọi cách để trốn tránh, thậm chí là nhờ người đi xét nghiệm thay. Những hành vi này cần lên án và có biện pháp tuyên truyền, xử lý để kịp thời chấn chỉnh.

Qua 2 đợt, từ ngày 16-21/8, ngành Y tế đã xét nghiệm hơn 650 nghìn mẫu. Đây là chiến dịch xét nghiệm cộng đồng lớn nhất, nhanh nhất và phát hiện F0 trong cộng đồng lớn nhất.

Để chiến dịch xét nghiệm đạt hiệu quả, việc chọn đúng đối tượng lấy mẫu có yếu tố quyết định. Thế nhưng, thực tế tại Đà Nẵng những ngày qua, vẫn có diễn ra tình trạng né tránh xét nghiệm hoặc nhờ người xét nghiệm thay trong khi bản thân nằm trong diện liên quan đến chuỗi lây nhiễm có nguy cơ cao.

Rút kinh nghiệm từ 2 đợt lấy mẫu trước đó, tổ Covid cộng đồng liên tục xuống địa bàn, rà soát từng đối tượng lấy mẫu, đảm bảo phương châm “đủ, đúng, tránh sót lọt” và áp dụng nhiều cách làm hay, hạn chế thấp nhất số lượng người lấy mẫu cùng thời điểm.

Bắt đầu từ hôm nay, nhiều địa phương tiến hành lấy mẫu toàn dân lần thứ 3. Từ kết quả 3 đợt xét nghiệm, thành phố sẽ có đầy đủ cơ sở đánh giá, từ đó quyết định các biện pháp phòng, chống dịch giai đoạn tiếp theo.

Công an cơ sở sẽ tăng cường phối hợp với các ngành kiểm tra, rà soát thật kỹ, không để tái diễn tình trạng nêu trên. Ngoài ra, người dân cần nâng cao tinh thần tự giác. Chỉ có tự giác, tự ý thức mới có thể bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng trước dịch bệnh.  

 

BT
Thăm dò khán giả