Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 02:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:11, Thứ 3, 13/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cha mẹ chọn trường cho con theo tiêu chí nào?

(ANTV) - Lựa chọn trường học, chọn lớp, chọn cô đang trở thành trào lưu của khá nhiều bậc phụ huynh khi con bắt đầu đi học. Không thể phủ nhận môi trường học tập tốt sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện hơn, tuy nhiên việc lựa chọn trường cho con của cha mẹ thường mang theo nhiều kỳ vọng vô tình lại tạo ra áp lực không nhỏ cho trẻ.  Môi trường đó có thực sự phù hợp với trẻ không?

   

 

Hôm nay là ngày đầu quay trở lại trường học sau kỳ nghỉ hè của Khánh An (8 tuổi). Ngôi trường Khánh An theo học là 1 trường dân lập cách nhà gần 10km. Sau nhiều lần cân nhắc thì vợ chồng chị Nguyễn Thành Đông quyết định lựa chọn 1 trường dân lập cho con theo học. Với chi phí khoảng 5 triệu mỗi tháng và thuận tiện đường đi làm. Theo chị Đông với việc cho con học tại đây chị  không muốn bé chịu nhiều áp lực trong học hành, để mỗi ngày đi học em đều được cảm thấy thoải mái.   

Còn Hà My (13 tuổi) sinh sống ở quận Đống Đa, Hà Nội lại được bố mẹ lựa chọn cho học tại ngôi trường cấp 2 gần nhà. Quyết định này là sự đồng thuận của gia đình để cho bé tập trung vào 1 lĩnh vực khác “dài hơi” hơn.

Chị Hà mẹ bé Hà My cho biết: Bé nhà mình thích tham gia nghệ thuật như hát, nhảy và đàn từ khi lên 7 nên từ đó gia đình đều cố gắng tạo điều kiện cho bé hết mức để tham gia các hoạt động như vậy. Vì vậy nên chúng tôi lựa chọn 1 trường gần nhà để bé theo học. 

Theo đánh giá của một số chuyên gia giáo dục, việc chọn trường cho con trong một vài năm gần đây, đang được phụ huynh quan tâm và kỳ vọng nhiều hơn, đặc biệt là ở khu vực thành thị. Mỗi gia đình, tuỳ thuộc và mong muốn và hoàn cảnh của gia đình, sẽ lựa chọn những tiêu chí khác nhau.

Với trường hợp nhà bé Khánh An, khi bố mẹ thường phải đi công tác xa trong khi cơ quan của mẹ cách nhà gần 15km, cùng với những cân nhắc từ khoản thu nhập của 2 vợ chồng mà vợ chồng chị Đông, mẹ của Khánh An đi tới quyết định cho con theo học tại 1 trường dân lập.

Theo chị Đông, tất nhiên không phải mọi thứ tại ngôi trường mà bé theo học đều khiến gia đình hài lòng, nhưng với mức chi phí mà gia đình bỏ ra, những gì mà bé được trải nghiệm thì mình nghĩ đây là 1 chi phí xứng đáng. 

Trong khi nhà chị Đông tập trung vào chi phí và môi trường giáo dục cho con thì vớinhà chị Hà (ở quận Đống Đa, Hà Nội) khi thấy con có năng khiếu và đam mê nghệ thuật, gia đình chị quyết định lựa chọn 1 trường gần nhà để bé có nhiều thời gian đi theo đam mê của mình.   

Mình thấy khi bạn ấy được tham gia các hoạt động ban ấy yêu thích thì bạn ấy lúc nào cũng hứng khởi vui tươi, điều này tác động tích cực đến cả việc học trên lớp của bạn ấy

Theo các chuyên gia về trẻ em: Lựa chọn 1 ngôi trường cho trẻ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành sự phát triển về nhân cách của trẻ khi đây là môi trường mà trẻ được va chạm, tiếp xúc với các bạn, các thầy cô và đây là môi trường mà các bạn ấy ảnh hưởng rất lớn tới hành vi của các bạn nhỏ. 

Trong việc lựa chọn trường cho con, một trong những sai lầm bố mẹ hay mắc phải là kỳ vọng quá lớn vào con em mình khi bằng mọi cách cho trẻ học trường chuyên, lớp chọn với mong muốn gần đèn thì rạng, trẻ sẽ có điều kiện thi đua và phấn đấu nhiều hơn. Điều này, với những bạn nhỏ, đây trở thành áp lực không hề nhỏ.

Theo Chuyên gia về giáo dục: Việc đặt trẻ vào 1 vị trí và môi trường không phù hợp vô hình chung khiến trẻ bị áp lực vào thành tính. Về lâu dài, nó có khả năng ảnh hưởng nặng nề về tâm lý, khiến trẻ chán nản, suy sụp về tâm lý, ảnh hưởng đến quá trình phát triển cả về nhận thức và tâm hồn của trẻ.

Sự xuất hiện của các mô hình trường có yếu tố nước ngoài, trường quốc tế với phương pháp giáo dục mới đề cao khả năng giao tiếp song ngữ và tập trung dạy kỹ năng trong khi hạn chế áp lực học tập cũng là 1 mô hình đang được nhiều gia đình có khả năng tài chính quan tâm. Tuy nhiên, việc theo học những môi trường này phụ huynh cũng cần cân nhắc kỹ, không chỉ về tài chính mà con cả về phương pháp, phương châm giáo dục có phù hợp với mong muốn của bố mẹ và khả năng của con em mình hay không.

Theo Chuyên gia giao dục: theo kinh nghiệm nghiên cứu về giáo dục của tôi, tôi nhận thấy sự phát triển của các trường quốc tế cũng là cần thiết. Các trường quốc tế yêu cầu phải tuân thủ chương trình học của Bộ giáo dục, đồng thời kết hợp chương trình song ngữ cho trẻ, hay nói cách khác, các trường song ngữ, quốc tế ở Việt Nam hiện nay mới chỉ thường dừng lại ở việc nâng cao khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ ở trẻ. Trẻ học trong môi trường này được chăm sóc kỹ, ít va chạm với xã hội nên chúng tôi thường ví như “gà công nghiệp”. Học trong trường quốc tế cũng đồng nghĩa khả năng cạnh tranh của trẻ kém hơn khi mà khối lượng kiến thức đã được giảm tải đi tương đối nhiều.   

Với những ảnh hưởng mà môi trường trường học tác động đến sự phát triển của trẻ, phải khẳng định việc lựa chọn trường phải được phụ huynh xem xét là 1 quyết định cẩn trọng. Tuy nhiên, xét theo chiều ngược lại, nhà nước cũng cần giám sát chặt chẽ chất lượng giảng dạy tại các trường, đánh giá lại mối quan hệ giữa quy mô dân số và điều kiện hạ tầng giáo dục để có thể đáp ứng nhu cầu chính đáng được đến trường của học sinh để tất cả cộng đồng đều được tiếp cận với môi trường giáo dục bình đẳng. Như ở Mỹ, không có khái niệm học trái, địa chỉ cư trú ở đâu sẽ quyết định nơi trẻ theo học. Phụ huynh, với sự hỗ trợ của các trang web đánh giá và xếp hạng trường học, sẽ buộc phải chuyển nhà đến khu vực có truờng như mong muốn. Điều này hạn chế được tình trạng quá tải có thể xảy đến.

Việc lựa chọn trường cũng có 1 số nguyên tắc sau:

- Xem xét sứ mệnh của nhà trường có phù hợp với yêu cầu của bản thân hay không

- Xem xét chất lượng giảng dạy, tính pháp lý và quan hệ giao tiếp giữa thầy và trò.

- Các yếu tố về vị trí địa lý, học phí có phù hợp với khả năng của gia đình hay không?


 

BT
Thăm dò khán giả