Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 18:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:44, Thứ 5, 12/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cây cầu 200m thi công 8 năm chưa xong

(ANTV) -Tháng 8/2009, dự án xây dựng cầu Hòa Viên bắc qua sông Đáy, nối xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ) với xã Viên An (huyện Ứng Hòa) chính thức được khởi công trong nỗi mừng vui khôn xiết của người dân. Cứ ngỡ, cây cầu mới kiên cố sẽ sớm được đưa vào sử dụng, chấm dứt cảnh người dân hai huyện ngày ngày phải qua lại trên chiếc cầu phao ọp ẹp. Nhưng 8 năm đã trôi qua, lễ thông xe cây cầu có chiều dài vỏn vẹn gần 200m vẫn nhiều lần lỗi hẹn.

 
Sau khi sác nhập toàn bộ tỉnh Hà Tây về với Hà Nội, chính quyền thành phố có chủ trương xây dựng một cây cầu bắc qua sông Đáy nối hai huyện Chương Mỹ - Ứng Hòa để thay thế việc di chuyển bằng phà. Cầu Hòa Viên được khởi công xây dựng với kinh phí 54,290 tỷ đồng từ 100% ngân sách nhà nước. Cầu có chiều dài 189m, khổ cầu cao 8m, 6 dầm nhịp đường cầu được thiết kế theo chuẩn đường cấp 4. Theo dự kiến, cầu sẽ hoàn thành vào tháng 2/2011, tuy nhiên đến nay công trình vẫn nằm bất động.
 
8 năm kể từ ngày thi công, đến nay cây cầu Hòa Viên vẫn ngổng ngang, các hạng mục vẫn đang dang dở khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Việc đi lại của người dân nơi đây phục thuộc vào cây cầu phụ này.
 
Với người dân nơi đây, việc được đi lại trên một cây cầu khang trang mà họ háo hức mong chờ khi cây cầu này bắt đầu khởi công thì có lẽ còn quá xa vời với sự trì chệ và thiếu trách nhiệm của nhà thầu.
 
Bà Nguyễn Thị Hoạt xã Viên An, huyện Ứng Hòa, Hà Nội cho biết, ảnh hưởng đến cuộc sống, bụi mù mịt, đường lầy lội, ảnh hưởng đến cuộc sống cũng môi trường đường ngõ chưa đâu vào đâu. Mong muốn hoàn thiện để ổn định cuộc sống.
 
Đi lại khó khăn, đi lại bẩn thỉu vất vả. Để lâu dài quá, cứ thu tiền, mọi lần ô tô đi cứ lấy 20.000 nghìn. Bà Đặng Thị Cúc bức xúc nói.
 
Cầu dài 200m thi công 8 năm chưa xong, ảnh hưởng đến đời sống người dân
 
Với sự khó khăn chung khi phải đi lại qua cầu tạm đường tạm, thì một số người dân phải ở trong ngôi nhà nhiều vết nứt, do ảnh hưởng từ việc xây dựng cây cầu này.
 
Ông Nguyễn Văn Chính, Chủ tịch UBND xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội cho biết, năm 2017, trong thi công cầu thì rạn nứt 7 hộ và liên quan đến Đình, xã cùng chính quyền huyện đã hỗ trợ người dân. Về tiến độ, thuộc trách nhiệm bên dự án. Bây giờ người dân không gây cản trợ trong việc thi công nhà thầu.
 
Một câu hỏi chưa biết đến bao giờ mời có câu trả lời của người dân “Khi nào cây cầu này mới đi vào hoạt động”, trong khi chính quyền địa phương khẳng định đối với công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn thiện và không gây cản trở bất kỳ điều gì cho nhà thầu. Tuy nhiên việc thi công cây cầu Hòa Viên sau nhiều năm đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Sự việc này khiến người dân cảm thấy vô cùng nhức nhối vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hàng ngày của họ.
 
Thăm dò khán giả