Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 00:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:28, Thứ 3, 11/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cầu Hạ Dục chậm tiến độ do vướng mặt bằng

(ANTV) - Cầu Hạ Dục, xã Đồng Phong, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội chậm tiến độ hơn nửa năm qua, gây lãng phí và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Đâu là lý do khiến cầu Hạ Dục - tuyến lưu thông của hàng ngàn người dân mỗi ngày lại bị chậm tiến độ? Và trách nhiệm của cơ quan quản lý vấn đề này đến đâu?

Sắt thép, nguyên vật liệu ... ngổn ngang đang hàng ngày phơi nắng tại  dự án cầu Hạ Dục. Sau gần một năm thi công, đến nay, công trình tiền tỷ này lại  bị bỏ dở dang. Những gia đình ở 2 phía đầu cầu đang chịu ảnh hưởng nặng về vấn đề ô nhiễm môi tường, nguy cơ sạt lở hiện hữu. Và hơn hết, người dân hàng ngày đi lại tiềm ẩm nhiều nguy cơ mất ATGT.

Theo ông  Trần Trọng Phong - Bảo vệ tại công trình cầu Hạ Dục: Tôi trông coi, tôi bảo vệ ở đây, hàng ngày, hàng đêm ngày nắng thì còn đỡ chứ ngày mưa dân đi lại khổ lắm. Ở cái cầu này tai nạn bao nhiêu lần rồi nhưng người không vấn đề gì cả cũng đại ý là bị thương, nhiều khi đêm hôm tôi phải đưa người dân bị tai nạn vào trạm xá băng bó.

Trước đó, ANTV Online đã phản ánh  "Cầu chậm tiến độ - Dân khốn khổ", đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội - Chủ đầu tư dự án cùng Nhà thầu đã tới hiện trường. Nguyên nhân chính của việc chậm tiến độ cầu Hạ Dục được cơ quan chức năng đưa ra là do vướng giải phóng mặt bằng.

Ông Bùi Văn Sơn - Cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội  cho rằng: Công trình cầu Hạ Dục chậm tiến độ là do công tác giải phóng mặt bằng hiện nay là rất chậm, vướng mắc là ở các hộ dân về công tác xác định nguồn gốc đất chưa xác định được, bây giờ liên quan đến 4 hộ dân bây giờ vẫn còn sổ đỏ người ta đề nghị đo đạc lại và bên Ban dự án đã phối hợp với các đơn vị đo đạc lại, hoàn thiện hồ sơ và gửi cho Trung tâm quản lý quỹ đất, hiện nay đang chờ bên đó hoàn thiện hồ sơ.

Theo ông Ngô Thanh Phương - Phó Tổng giám đốc Công ty Nhân Bình: Trong công tác giải phóng mặt bằng người dân họ cũng phản ánh rất là nhiều. Trong quá trình thi công chờ giải phóng mặt bằng chúng tôi cũng cố gắng là thu dọn hiện trường gọn gàng để đảm bảo sao cho người dân đi lại được và có những cái cũng báo cáo Ban dự án tác động đến chính quyền địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng. Bàn giao mặt bằng sạch cho chúng tôi thì chúng tôi cam kết tiến độ 3-4 tháng chúng tôi sẽ xong khối lượng công việc còn lại. 

Đến nay, dự án xây cầu đã thi công xong các trụ, việc sản xuất dầm thép bắc cầu cũng đã hoàn thành. Tiến độ dự án đạt khoảng 70%. Chỉ còn gần 30% nữa, người dân nơi đây sẽ có một cây cầu mới rộng, đẹp, an toàn để lưu thông, tuy nhiên mơ ước ấy vẫn còn phải chờ.

Bởi theo quyết định số 6730 của UBND huyện Chương Mỹ về việc kiện toàn Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án thì  trách nhiệm giải phóng mặt bằng thuộc về chính quyền địa phương. Nhưng khi phóng viên đến liên hệ công tác chúng tôi vẫn chưa nhận được một câu trả lời cụ thể nào./.

 

BT
Thăm dò khán giả