Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 12:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 6, 01/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Câu chuyện xây dựng nông thôn mới ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(ANTV) -Mặc dù không có được những thuận lợi như các địa phương khu vực đồng bằng, nhưng trong những năm qua, chính quyền địa phương và nhân dân ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn  ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An vẫn đang nỗ lực, đồng lòng cùng nhân dân cả nước thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới. 

 
Để có con đường bê tông rộng rãi, hơn chục hộ gia đình ở đây đều đã đồng lòng hiến đất, hiến cây, làm đường, xây dựng nông thôn mới. Gia đình ông Dương là hộ gia đình hiến nhiều đất nhất, cũng đã phải chặt bỏ nhiều cây lưu niên nhưng mỗi lần nói về con đường mới ông đều rất tự hào.
 
Ông Lô Văn Dương - xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An chia sẻ, chủ trương của Đảng, Nhà nước nhân dân chúng tôi rất ủng hộ, phấn khởi để làm đường cho con cái mai sau được hưởng thụ  đời sống mới.
 
Trong giai đoạn 2011-2015, hơn 300 tỷ đồng nguồn lực đầu tư cho giao thông nông thôn tại huyện Kỳ Sơn, tình Nghệ An thì có hơn 18 tỷ đồng được huy động từ đóng góp của nhân dân. Đó là một con số không nhỏ đối với những huyện nghèo như Kỳ Sơn. Riêng đối với xã Hữu Kiệm, sau 5 năm phát động phong trào xây dựng nông thôn mới, tiêu chí đường giao thông nông thôn cũng đã cơ bản hoàn thành... Thành công này có được chính là ở sự đổi mới về nhận thức của người dân.
 
Theo ông Hà Minh Phúc - Phó Chủ tịch UBND xã Hữu Kiệm, công tác tuyên truyền vận động nhân dân chúng tôi đã đưa lên hàng đầu nhất là công tác chính quyền cơ sở, hàng tháng hàng tuần chúng tôi đi xuống dưới cơ sở, một tuần phải xuống cơ sở 3 lần. Thấy đường xá đi lại dễ dàng nhân dân rất ủng hộ, từ đó Đảng ủy chính quyền chúng tôi hàng năm cũng xếp hạng thành tích cho các bản để động viên nhân dân, các đồng chí Đảng viên và cán bộ cơ sở.
 
Để có con đường bê tông rộng rãi thuận tiện đi lại  hơn chục hộ gia đình  đồng lòng hiến đất, hiến cây, làm đường
 
Không chỉ thay đổi bộ mặt nông thôn, việc hỗ trợ, phát triển các mô hình kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng cũng đã đem lại hiệu quả giúp nâng cao thu nhập cho người dân. Trong 5 năm 2011 - 2015, số hộ đói nghèo của toàn huyện Kỳ Sơn đã giảm gần 30%. Nông thôn mới đã và đang từng bước thay đổi cuộc sống của người dân ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn.
 
Bà Mông Thị Đội - xã Hữu Kiệm chia sẻ, cảm thấy cuộc sống nó phát triển hơn, cái chi cũng làm được nhiều hơn. Năm trước, năm ngoái đó là làm cái chi cũng không được, cũng khó khăn hết, nhưng giờ thì cái chi cũng được, phát đạt hơn, được nhiều hơn.
 
Đến nay xã Hữu Kiệm đã đạt được 7/19 tiêu chí về nông thôn mới và đang từng bước phấn đấu là xã đầu tiên của huyện Kỳ Sơn cán đích vào năm 2018. Khó khăn trước mắt vẫn còn nhiều nhưng từ những thành công đã đạt được, chính quyền và người dân nơi đây luôn tin tưởng chắc chắn sẽ hoàn thành thắng lợi mục tiêu ấy.
 
BT
Thăm dò khán giả