Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 10:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:08, Thứ 5, 14/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Câu chuyện về cặp song sinh tên Việt ở nước bạn Lào

(ANTV) -  Có chiều dài hơn 172km đường biên giới gắn kết 2 tỉnh Quảng Nam (Việt Nam ) và Sê Kông (Lào), trong nhiều năm qua,  phát huy truyền thống kết nghĩa từ lâu đời, tỉnh Quảng Nam luôn có nhiều hoạt động giúp đỡ tỉnh Sê Kông trong công tác hỗ trợ phát triển kinh tế, cùng nhau bảo vệ bình yên trên toàn tuyến biên giới và đặc biệt là chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Một buổi sáng tháng 10 năm 2012, tại thị trấn Thành Mỹ, Trung tâm y tế huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam diễn ra một sự kiện khá đặc biệt, hai trẻ song sinh của một cặp vợ chồng đến từ nước bạn Lào đã được các y bác sỹ đỡ đẻ thành công trong một ca sinh khó.

Tại làng Đăk Tà OỌc Nọi, huyện Đăk Chưng, tỉnh Sê Kông, nước CHDCND Lào, theo thời gian, hai đứa trẻ có cái tên thuần Việt “Thành và Mỹ” đã lớn lên - như một bằng chứng sống và là biểu tượng cho tình hữu nghị Việt – Lào được xây dựng từ bao đời nay.

Anh Xen Na Vông Kẹo Khăm Xe, kể lại: Khi vợ tôi sinh con tại Thành Mỹ-Nam Giang-Quảng Nam, tôi rất vui mừng, hạnh phúc, nhất là sự tận tâm chu đáo của các bác sĩ Việt Nam. Tôi nghĩ nếu không có các bác sĩ thì vợ tôi không thể sinh con mạnh khỏe. Để thể hiện lòng biết ơn đó, vợ chồng tôi  quyết định đặt tên con trai là Thành, con gái là Mỹ, để biết ơn các bác sĩ, ghi nhớ vùng đất mà con chúng tôi ra đời.

Đã hơn 25 năm trong nghề chữa bệnh cứu người, song với bác sĩ Tơ Ngol Vui - Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Nam Giang, chưa bao giờ ông có thể quên được hình ảnh vui mừng, ánh mắt đầy biết ơn của đôi vợ chồng người Lào với những bác sĩ Việt Nam. Năm đó, chính bác sĩ Vui là người đã đỡ  đẻ thành công hai đứa con của đôi vợ chồng người Lào tại trung tâm y tế huyện Nam Giang, đây thật sự là niềm hạnh phúc. 

Ông Tơ Ngol Vui, cho biết: Tiếp nhận và tiếp đón những bệnh nhân ở nước bạn Lào qua đây điều trị, trong đó có nhiều ca cấp cứu như mổ ruột thừa viêm. Sau khi phẫu thuật xong họ rất quý, rất tin tưởng bác sĩ Việt Nam, đặc biệt là trung tâm y tế Nam Giang, từ đó tăng cường thêm mối quan hệ đoàn kết giữa hai nhân dân, hai Đảng, hai Nhà nước giữa biên giới này

Bây giờ thì người dân huyện Đăk Chưng sẽ không cần phải sang Việt Nam, hay phải vượt hàng trăm km để về đến bệnh viện tỉnh Sê Kông như trước nữa khi công trình Trung tâm y tế huyện Đăk Chưng, được tỉnh Quảng Nam hỗ trợ 100% kinh phí, với hơn 3,5 tỷ đồng để phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân các bộ tộc Lào.

Đặc biệt, Quảng Nam còn nhận đào tạo dài hạn các y, bác sĩ cho huyện bạn. Y tá Kế Lạ Khăm là một trường hợp như thế. Năm 2009, Kế Lạ Khăm được về học chuyên môn tại trường cao đẳng y tế Quảng Nam. 3 năm học, Kế Lạ Khăm hoàn thành xuất sắc khóa học và giờ đây những kiến thức đó đã và đang được em áp dụng để chữa bệnh cứu người tại huyện Đăk Chưng.

Y tá Kế Lạ Khăm, Trung tâm y tế huyện Đăk Chưng, Sê Koong, Lào cho biết: Nếu không có bạn bè Việt Nam giúp đỡ thì em không học được. Giờ về công tác ở đây, em đem hết kiến thức đã học để khám chữa bệnh cho bà con Lào, khi có bệnh nhân người Việt Nam em cũng giúp đỡ hết mình. Em mong muốn sau này được học đại học, thạc sĩ ở Việt Nam.

Trong bối cảnh tình hình mới hiện nay, trước những thời cơ và thách thức đối với cả hai nước Việt Nam - Lào, hơn bao giờ hết, những hoạt động nghĩa tình trên lại càng cần phải tăng cường và phát huy hơn nữa. 

BT
Thăm dò khán giả