Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 02:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:31, Thứ 2, 30/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Câu chuyện trực Tết ở bệnh viện

(ANTV) - Những ca cấp cứu, những vấn đề về sức khỏe của mỗi người hoàn toàn là những tình huống bất ngờ. Những người bác sĩ trực cấp cứu như những người chiến sĩ bên vị trí chiến đấu, với nhiều những tình huống cam go và nguy hiểm.

Với bệnh viện, ngày thường hay tết đều phải tập trung cao độ. Và nơi luôn nóng nhất chính là khu vực cấp cứu.

Khoa Hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Lê Lợi, TP Vũng Tàu, những ngày Tết, thường phải tiếp nhận lượng bệnh nhân nhập viện nhiều hơn: do tai nạn giao thông, ngộp nước biển, ngộ độc rượu, ngộ độc thức ăn, nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, xuất huyết tiêu hóa.

Với bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc-bệnh viện  Lê Lợi, thì gần 20 năm trong ngành y, hầu như chưa có Tết nào chị đón tết trọn vẹn bên gia đình.

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga chia sẻ: Khi mình xác định làm nghề này thì mình chấp nhận tất cả những vấn đề đấy, nhưng thật sự trong lòng cũng rất là khi mà trong phút giao thừa mọi người xung hợp trong gia đình thì mình thật sự cảm thấy rất là nhiều năm ví dụ mình đi xa chẳng hạn mình muốn có một giờ phút giao thừa bên gia đình, bên bố mẹ mình cũng thật sự rất là khó. Mình đi làm nghề y này cũng đã gần 20 năm, chưa có năm nào được đón giao thừa cùng với bố mẹ mình. Đó là tâm trạng chung của tất cả nhân viên y tế. Bởi vì ngày lễ, ngày Tết là mình không được nghỉ phép, nhất là ngày tết mình không được nghỉ phép .Tất cả các bác sĩ thậm chí là phải đi tăng cường đêm để phục vụ nhu cầu bệnh nhân thành ra mình không bao giờ được nghỉ. Mình chấp nhận nhưng những giờ phút đấy thì mình cũng cảm thấy rất là xúc động.

Bình thường, khoa cấp cứu ở các bệnh viên đã là nơi “đầu sóng ngọn gió”. Những ngày Tết, y bác sỹ, điều dưỡng cấp cứu càng phải hoạt động hết công suất. Áp lực hơn không chỉ vì lượng bệnh nhân thường gia tăng hơn, mà còn bởi – trong ngày Tết, việc cứu chữa kịp thời hay thành công cho một bệnh nhân luôn mang giá trị, ý nghĩa gấp nhiều lần. Có lần, dù đã cố gắng hết sức, các y bác sĩ vẫn không thể cứu sống được bệnh nhân, với họ Tết không còn trọn vẹn. Nhưng Tết có ý nghĩa hơn với các y bác sĩ, khi một bệnh nhân được cứu sống.

Bác sỹ Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa cấp cứu bênh viện Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu chia sẻ:  Thực tế nếu làm ngành y nhất là làm cấp cứu đã chấp nhận mình theo ngành nghề này thì hầu như anh em cũng có những giai đoạn cảm giác mình chịu đựng không nổi nhưng sau 1 ca thành công thì chúng tôi lại có một sức mạnh tinh thần để tiếp tục công việc. Nhất là trong dịp Tết việc giải quyết người bệnh tranh chống để mọi người được vui xuân, đó là công việc rất quan trọng. Toàn sau một ngày trực Tết ra thực nếu chúng ta đều cố gắng thì cảm giác mình cảm giác ngày tết nó đẹp hơn rất nhiều.

 

BT
Thăm dò khán giả