Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 11:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 2, 25/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Câu chuyện mổ nhầm, cắt nhầm của ngành y tế

(ANTV) - Sau những bất cập của ngành y tế thời gian vừa qua như: tình trạng cò mồi, quá tải bệnh viện và các dịch vụ độc quyền tại bệnh viện. Bên cạnh đó, đã có không ít những vụ “mổ nhầm” của các bác sĩ ở các bệnh viện trên cả nước khiến bệnh nhân bệnh càng thêm nặng hoặc mất đi một phần cơ thể. 

Anh Trần Văn Thảo, 37 tuổi, trú tại xã Ứng Hòa, Hà Nội, nhập Bệnh viện Việt Đức và được chẩn đoán liệt thần kinh chày trước chân trái. Chiều 19/7/2016, anh Thảo được đưa vào phòng mổ với chỉ định mổ chuyển gân chầy sau chân trái.

Tuy nhiên, trong quá trình mổ, bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức đã nhầm lẫn và mổ chân phải của anh Thảo. Sau khi phát hiện, bác sĩ đã mổ lại chân trái của anh Thảo theo đúng chỉ định.

Anh Thao băng bó cả 2 chân sau sự cố mổ nhầm

Chị Nguyễn Thị Thanh, Người nhà bệnh nhân cho biết: "Gia đình rất bất ngờ, hoang mang và lo lắng không biết vì sao, bởi vì trong quá trình chỉ định mổ, chụp chiếu thì đều xác đinh là mổ chân trái thì sau đó đến tối 7h thì bác sĩ có xuống gặp gia đình và nhận lỗi là bác sĩ đã mổ nhầm do sơ xuất. Tôi có hỏi tại sao khi mà quá trình hội chẩn, quá trình thăm khám bác sĩ có nắm được cái vấn đề là mổ chân trái không, bác sĩ bảo là tất cả hội chẩn và thăm khám là tôi đều trực tiếp tham gia nhưng khi vào phòng mổ thì tôi lại sơ xuất là tôi mổ chân phải, khi anh ấy bảo là mổ chân trái chứ, sao lại mổ chân phải thì tôi mới xem lại bệnh án và tôi lại thực hiện mổ hoàn thiện chân trái cho bệnh nhân".

Sau sự cố mổ nhầm chân, lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức đã tổ chức họp báo công khai xin lỗi bệnh nhân bị mổ nhầm và mong gia đình thông cảm. Các chi phí hiện tại và sau này liên quan đến bệnh nhân, bệnh viện sẽ miễn phí hoàn toàn. Bệnh viện cũng đã đình chỉ toàn bộ kíp phẫu thuật mổ cho bệnh nhân, yêu cầu làm bản tường trình kiểm điểm, để tìm ra khâu sai sót.

Lãnh đạo bệnh viện Việt Đức cho biết, đã lập hội đồng kỷ luật và sẽ có kết luận chính thức khi tìm ra nguyên nhân của sai sót trên, đồng thời rà soát lại quy trình phẫu thuật trên toàn bệnh viện.

Điều đáng nói, hậu quả đáng tiếc này không phải trường hợp đầu tiên từ sự vô trách nhiệm của một bộ phận y bác sĩ. Trước đó, đã có khá nhiều trường hợp bác sĩ phẫu thuật nhầm khiến bệnh nhân nhẹ thì phải phẫu thuật lại, nặng thì phải cưa chân, thay bàng quang thậm chí là tử vong.

Nữ sinh Lê Thị Hà Vi

Cũng trong năm 2016, vào ngày mồng 6/3, em Lê Thị Hà Vi, 16 tuổi ở huyện Cư Kuin, Đắk Lắk được người đân đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin cấp cứu do tai nạn giao thông. Tại đây, Vi được các bác sĩ bó bột nhưng trong quá trình điều trị, chân Vi xuất hiện nhiều vết bỏng, sưng vù. Ngày 11/3, bệnh viện mới chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, sau đó chuyển tiếp xuống Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM. Lúc này chân đã hoại tử, Vi phải cắt đi gần hết chân phải.

Ngày 17/2/2016, bé Phạm Thành Luân, 6 tuổi, ở thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh bị ngã gãy tay và được  các bác sĩ Bệnh viện 115 Nghệ An phẫu thuật nắn xương trụ thẳng lại rồi đóng đinh cố định ở cổ tay và hẹn sau 3 tháng quay lại mổ lấy đinh ra. Ngày 15/6, bé Luân được mẹ đưa đến bệnh viện mổ lấy đinh.

Tuy nhiên, sau ca mổ, gia đình rất bất ngờ khi cả hai bên tay phải và trái của con đều băng bó. Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An giải thích, do bác sĩ phẫu thuật không kiểm tra lại mà mổ luôn tay trái của bé Luân, đến khi không tìm thấy đinh mới phát hiện ra mổ nhầm tay và phải mổ lại.

Chỉ vì sự tắc trách trong công việc, yếu kém về chuyên môn mà các y bác sĩ đã để lại hậu quả hết sức đau lòng đối với bệnh nhân của mình.

Mới đây, ngày 19/7/2016, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh".

Người đứng đầu ngành y tế khẳng định đã có sự thay đổi rõ rệt về phong cách thái độ đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, thế nhưng ngay sau Hội nghị, một bệnh viện đứng đầu trong cả nước về đội ngũ y bác sĩ giỏi và trang thiết bị hiện đại lại mổ nhầm chân cho bệnh nhân.

Vậy trách nhiệm của ngành y tế đến đâu khi liên tiếp để xảy ra những sự việc đau lòng, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh như thế này?

Trước quá nhiều vụ sai sót y khoa xảy ra gần đây, nhiều ý kiến cho rằng, cách giải quyết chung của các bệnh viện đều xin lỗi, miễn viện phí, chịu trách nhiệm sức khỏe về sau của bệnh nhân. Nhưng nỗi đau về tinh thần, thể xác mà người bệnh phải gánh chịu không gì có thể bù đắp. Bất kể ngành nào, sự tắc trách đều khó chấp nhận, riêng đối với ngành y, càng không thể chấp nhận bởi sai một li đi một dặm. Đằng sau của sự bất cẩn, sai sót, tắc trách là sinh mạng của một con người.

Trong khi đó, nhiều bác sĩ lại cho rằng, tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trung ương dẫn đến thời gian tiếp cận với bệnh nhân ít, làm cho chất lượng dịch vụ không cao, không đảm bảo.

Có thể nói, những sai sót trong ngành y tế hoặc thái độ không đúng của các y bác sĩ đối với bệnh nhân, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cũng khó có thể chấp nhận bởi nó liên quan trực tiếp đến tính mạng con người.

Trở lại sự việc Bệnh viện Việt Đức mổ nhầm chân, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bệnh viện Việt Đức đề nghị Bệnh viện khẩn trương xác minh nguyên nhân xảy ra sự cố trên, đồng thời nghiêm khắc xử lý các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành.

Người đứng đầu ngành y tế thì luôn thẳng thắn thừa nhận những sai sót mà một bộ phận y bác sĩ đã gây ra làm ảnh hưởng tới hình ảnh và làm mất niềm tin của người dân đối với ngành y.

Thế nhưng, hiện nay, điều mà người dân mong đợi là thái độ tận tâm, hết lòng vì bệnh nhân chứ không phải là lời hứa của ngành y, khi mà sau lời hứa, những sự cố không mong muốn vẫn tiếp tục xảy ra./.

 

BT
Thăm dò khán giả