Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 01:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:23, Thứ 3, 14/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Câu chuyện lương hưu giáo viên mầm non

(ANTV) - Dư luận đang quan tâm việc cô Trương Thị Lan ở huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh nhận quyết định nghỉ hưu  với mức lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng sau 37 năm cống hiến cho ngành giáo dục, tuy nhiên đây không phải là trường hợp cá biệt, bởi ngay tại huyện Chương Mỹ - Hà Nội, câu chuyện tương tự của cô giáo mầm non Đàm Thị Tý cũng đang là bài toán đặt ra cho các cơ quan chức năng  phải nghiên cứu có chính sách hỗ trợ, đảm bảo cuộc sống của những giáo viên mầm non khi về già.

Sau hơn 40 năm công tác cô Đàm Thị Tý là giáo viên mầm non tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội chỉ nhận lương hưu hơn 1,1 triệu đồng/tháng. Với mức lương hưu như thế, cuộc sống của cô gặp khá nhiều khó khăn.

Trường hợp của cô Tý không phải là duy nhất khi chính sách tiền lương dành cho giáo viên mầm non vẫn còn nhiều bất cập. Bởi trước năm 1995 lương giáo viên được trả bằng công điểm, sau đó quy ra thóc. Từ năm 1995 giáo viên mầm non mới được đóng bảo hiểm xã hội, đồng thời phải đóng truy thu bảo hiểm. Năm 2009 cô Tý mới chính thức được biên chế Nhà nước. Theo BHXH Hà Nội, Việc thanh toán tiền lương hưu cho giáo viên này đảm bảo các quy định hiện hành.

"Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội căn cứ vào mức đóng và thời gian đóng BHXH của bà Tý thì đã tính đầy đủ lương cho bà và với việc bà có thời gian đóng chỉ có 21 năm 3 tháng thôi nên tỷ lệ hưởng của bà rất là thấp 64,5%. Tuy nhiên về chính sách đối với giáo viên mầm non với cơ quan BHXH thì chúng tôi cũng có kiến nghị là các cô giáo làm sao để sớm được và biên chế, sớm được sắp xếp theo thang bảng lương nhà nước thì lúc đấy lương của các cô mới cao lên được chứ như tình trạng các cô giáo mầm non rất lâu không được vào biên chế như thế này thì cũng kéo theo mức hưởng của các cô rất là thấp." Bà Dương Thị Minh Châu - Trưởng phòng chế độ - Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết.

Câu chuyện tiền lương hưu của giáo viên mầm non quá thấp không còn là chuyện mới, xong cũng đã đến lúc cần phải thay đổi. Bởi có lẽ với mức lương đó thì liệu có đủ để đảm bảo cuộc sống khi về già.

Hơn bao giờ hết, câu chuyện của những cô giáo mầm non là bài học cho người lao động về việc cần quan tâm tới mức đóng bảo hiểm xã hội của mình, tránh để đến khi nhận lương hưu mới ngỡ ngàng vì đóng ít, hưởng ít.

BT
Thăm dò khán giả