Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 01:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:30, Thứ 5, 31/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Câu chuyện lãng phí sức trẻ trong hoạt động tình nguyện?

(ANTV) - “Ở đâu cần thanh niên có, ở đâu khó có thanh niên” – câu nói để ca ngợi về những bạn đoàn viên, thanh niên trẻ vẫn đang hàng ngày làm những công việc thiện nguyện giúp ích cho xã hội. Tuy nhiên, gần đây một số hoạt động phong trào Đoàn, Hội nổi lên nhưng có vẻ như chưa thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn và nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ cư dân mạng.

 Câu hỏi đặt ra lúc này đó là: Vậy thế nào mới là những hoạt đông tình nguyện mang lại lợi ích thực sự? Liệu có hay không những hoạt động đang bị chạy theo phong trào mà quên chất lượng và mục đích cuối cùng vốn rất nhân văn trong việc chia sẻ với cộng đồng?

Mới đây, trên trang fanpage tên Sơn, một bài chia sẻ của thành viên của page đã không tiếc lời khi chỉ trích về một số hoạt động và các câu lạc bộ tình nguyện hiện nay. Theo bài viết thì không phủ nhận có rất nhiều những việc làm tình nguyện tốt và tạo giá trị đáng trân trọng cho xã hội, tuy nhiên cũng đang có những clb tình nguyện chưa thực sự thiết thực và đem lại lợi ích cho xã hội. Bài chia sẻ đã thu hút được nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng.

Cũng cùng ý kiến về ciệc một số hoạt động tình nguyện đang thiếu đi tinh thực tế, nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch đã có những chia sẻ của riêng anh trên trang cá nhân đối với một số hoạt động tình nguyện của những bạn trẻ thanh niên hiện nay như: Vẽ hoa lên những cây cột đèn, cột điện hay nắm tay nhau tạo thành dải phân cách trên đường. Tuy chỉ là những ý kiến mang tính cá nhân nhưng  bài viết đã nhận được nhiều sự ủng hộ của cư dân mạng. Hầu hết các bình luận đều đồng ý khi cho rằng đang có nhiều hoạt động tình nguyện hiện nay chưa thực sự đem lại lợi ích như ý muốn mà còn đang làm uổng phí công sức của nhiều bạn trẻ.

Sơn lại những cây cột điện bằng những bông hoa, đứng phất cờ tại các chốt ngã tư giao thông thành phố, nắm tay tạo thành dải phân cách người sống giúp các sinh viên đi thi,... đó là những việc làm tình nguyện của học sinh, sinh viên với mong muốn đem lại những điều tốt đẹp cho xã hội. Thế nhưng liệu rằng nó có đang đem lại ý nghĩa như sự mong mỏi của người dân và những người đưa ra những ý tưởng đó? Không vội khẳng định những việc làm đó đúng hay chưa đúng mà trước mắt chúng ta chỉ thấy rằng: nhiều công sức của các bạn trẻ bỏ ra đang bị uổng phí khi mà những hình hoa lá trên những cây cột đèn cột điện không tạo thêm được sư sạch đẹp văn minh cho thành phố mà khiến chúng trở nên nhếch nhoác hơn, thậm chí có việc làm còn nguy hiểm đến tính mạng con người như tạo dải phân cách bằng cách trên đường bằng cách nắm tay nhau.

Mỗi người đều có quan điểm và cách nhìn nhận vấn đề riêng,  những người đưa ra những phong trào thì luôn mong mỏi đem sức trẻ công hiến cho xã hội, nhưng với sự phản ứng của cư dân mạng gần đây về một số những phong trào thanh niên thì có vẻ như chúng ta cũng nên có sự xem xét lại trong khâu lên ý tưởng và triển khai các hoạt động, để tránh việc lãng phí sức trẻ của nhiều người mà đáng ra họ có thể dùng nguồn năng lượng đó để làm những việc thiết thực hơn, đơn giản như việc giúp đỡ gia đình, phụ giúp ba mẹ…..Vậy những bạn trẻ - những người đã và đang trực tiếp góp phần xây dựng phong trào tình nguyện của Đoàn Hội Thành phố nghĩ sao khi bị cộng động mạng chỉ trích về sự thiếu thiết thực trong một số phong trào và lãng phí sức trẻ hiện nay?

Các hoạt động tình nguyện luôn là những phong trào tốt đẹp, giúp các nhiều bạn trẻ không chỉ được thảo sức cống hiến sức trẻ đem lại những lợi ích cho cộng đồng mà qua đó còn là những trải nghiệm và bài học về sự sẻ chia với những người xung quanh. Tuy nhiên cần có sự đầu tư nghiêm túc hơn nữa từ các ban Đoàn Hội để những hoạt động tình nguyện không chỉ là những phong trào chạy theo thành tích mà ở đó sự thiết thực và công sức của những bạn tình nguyện viên không bị uổng phí. Đặc biệt là không còn nhận những  chỉ trích từ cư dân mạng chỉ bởi một số những hoạt động hời hợt và chạy theo phong trào và nói cho cùng, các hoạt động tình nguyện luôn mang cốt lõi là gieo những hạt giống yêu thương đến mọi nẻo đường mà chúng đi qua, góp phần lan tỏa sự sẻ chia và tình người cho xã hội.

BT
Thăm dò khán giả