Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 12:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 7, 17/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Câu chuyện chạy việc và mất việc

(ANTV) - Những ngày qua, thông tin vụ việc hơn 500 giáo viên ở Đắk Lắk bất ngờ nhận quyết định chấm dứt hợp đồng, có nguy cơ mất việc đã khiến dư luận cả nước bất bình. Trên báo chí và trên mạng xã hội, hàng ngàn ý kiến bình luận chia sẻ với các giáo viên và bức xúc đặt ra câu hỏi: Vì sao lại có chuyện dư thừa đến hơn 500 giáo viên? Các nhà quản lý đã quản lý như thế nào để xảy ra tình trạng này?

Dư luận xã hội bức xúc khi việc “vung tay” ký hợp đồng tràn lan, diễn ra trong suốt hai nhiệm kỳ Chủ tịch UBND huyện Krong Păk, nhiệm kỳ 2011-2016 và 2016-2021. Và, thực sự phẫn nộ, lên án khi thông tin, một số giáo viên thừa nhận họ đã phải mất tiền, lên đến cả trăm triệu đồng để chạy được một chân giáo viên hợp đồng trong các trường, với niềm tin và lời hứa hẹn sẽ sớm được vào biên chế?

"Chạy việc" - cụm từ mà từ lâu dư luận đã phản ánh, được xem là vấn nạn nhức nhối của xã hội. Và “chạy chọt” để xin việc trong ngành giáo dục cũng đã được dư luận râm ran, bàn tán lâu nay. Cũng bởi vốn đã gây ra bao điều tiếng, nên mỗi khi bị "phanh phui" nó lại là một dịp khiến dư luận bùng nổ. Đông đảo cư dân mạng bức xúc bởi giờ đây, "chạy việc" được một số giáo viên tố cáo một cách trần trụi là để có việc làm, để có mức lương hơn 1 triệu đồng/tháng, họ đã phải bỏ ra từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng để được làm "giáo viên hợp đồng". Nhiều người trong số họ, không có tiền đã phải đi vay, thậm chí cầm cố nhà để có tiền “chạy việc”. Cư dân mạng đòi hỏi, các cơ quan chức năng cần phải làm rõ, chuyện có hay không tiêu cực và cần phải xử lý nghiêm những lãnh đạo làm sai?

Trước những bức xúc của dư luận, Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi - Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Công an tỉnh đã giao các phòng nghiệp vụ lập kế hoạch xác minh, làm rõ thông tin nhiều giáo viên phản ánh việc phải chi tiền để “chạy” đi dạy hợp đồng tại huyện Krông Pắk.

Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi cũng cho rằng, hiện Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy đang kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên. Sau khi có kết luận, nếu Ủy ban kiểm tra chuyển hồ sơ hoặc có dấu hiệu hình sự thì Công an tỉnh sẽ vào cuộc điều tra.

Phải “chạy” mới có việc làm. Không “chạy” không có việc làm. Vụ việc ở Đắk Lắk một lần nữa dường như đang khẳng định cho thực tế tồn tại âm ỉ, nhức nhối bấy lâu nay: chạy việc vào cơ quan nhà nước? Nhưng điều mà dư luận xã hội đặt ra là vì sao chuyện ai cũng thừa nhận này vẫn tồn tại? Phải chăng vì những lý do quá tế nhị? Và có phải, “chạy việc” đã trở thành một quy tắc ngầm đối với bất kể ngành nào có sự góp mặt của yếu tố nhà nước?

Trở lại câu chuyện ở Đắk Lắk, cư dân mạng cho rằng, một lần nữa câu chuyện này cho thấy, bức tranh nhân lực ngành giáo dục đang rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Những “bi kịch giáo viên hợp đồng”, khủng hoảng thừa-thiếu giáo viên vẫn cứ nối dài, mà chưa có bài toán căn cơ nào để giải quyết. Đó là, chỉ riêng trong năm 2015, ngay trước thềm năm học mới, 214 giáo viên ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị chấm dứt hợp đồng lao động; 184 giáo viên mầm non ở Sóc Sơn (Hà Nội) cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự. Năm 2016, hàng trăm giáo viên ở Thanh Hóa bị “đẩy ra đường”. Rồi năm 2017 là cảnh hàng nghìn giáo viên hợp đồng ở Hải Dương bị nợ lương, lo mất việc.

Câu hỏi mà đông đảo cư dân mạng đặt ra là, trên cả nước hiện nay còn bao nhiêu cử nhân sư phạm đang thất nghiệp? Bao nhiêu người đang chấp nhận thân phận làm giáo viên hợp đồng? Bao nhiêu người vì hai chữ “biên chế” mà phải chấp nhận đánh đổi tiền bạc và tuổi thành xuân?

BT
Thăm dò khán giả