Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 19:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 4, 19/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử từ 1/1/2020

(ANTV) - Từ ngày 1/1/2020, cơ quan Bảo hiểm Xã hội sẽ thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người tham gia bảo hiểm.

 

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, những người đã có thẻ giấy Bảo hiểm y tế sẽ được Bảo hiểm xã hội chủ động chuyển đổi sang thẻ điện tử, không yêu cầu phải lập bổ sung hồ sơ. Quan trọng nhất là người tham gia bảo hiểm khi đi khám chữa bệnh không cần mang giấy tờ tùy thân mà có thể thực hiện xác thực nhân thân bằng thông tin sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt...

Cùng với đó, toàn bộ lịch sử khám chữa bệnh cũng được lưu trữ trên thẻ, tạo thuận lợi hơn cho quá trình theo dõi và điều trị bệnh tật.

Điều kiện để người nước ngoài được tham gia bảo hiểm xã hội

Đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, thì có áp dụng thẻ điện tử thay sổ bảo hiểm xã hội không, và điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội thế nào?

 

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, theo quy định khoản 1, 2 Điều 2 Nghị định số 143/2018 của Chính phủ về quy định chi tiết bảo hiểm xã hội thì người lao động nước ngoài thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi có đủ các điều kiện sau đây:

Có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam. Chưa đủ 60 tuổi đối với nam và chưa đủ 55 tuổi đối với nữ.

BT
Thăm dò khán giả