Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 22:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:43, Thứ 7, 10/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cấp sổ đỏ cho dự án sai phép - Cần tránh tiền lệ xấu

(ANTV) - Gần đây, một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận, đó là việc cấp sổ đỏ cho các dự án có sai phạm về giấy phép xây dựng thời gian qua. Việc cấp sổ đỏ được cho là nỗ lực của cơ quan quản lý nhằm bảo vệ quyền lợi cho người dân, tuy nhiên nếu không có  những quy định cụ thể, rõ ràng thì rất có thể việc làm này sẽ gây ra những tiền lệ không tốt cho xã hội.

Mới đây, tại buổi họp báo Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, một trong những vấn đề nóng nhận được sự chú ý, đó là việc cấp sổ đỏ cho dự án nhà ở xã hội Đại Thanh. Dự án này đã bị cơ quan Nhà nước chỉ ra hàng loạt sai phạm, trong đó đáng chú ý là việc xây dựng quá giấy phép hơn 600 căn hộ.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội cho biết: Trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước là phải giải quyết, giải quyết bằng được. Nếu đúng luật thì sẽ hủy toàn bộ hơn 4000 hợp đồng mua bán nhà của người dân này. Liệu có hủy được không? và hệ lụy xã hội của nó như thế nào, rồi nhà nước lại phải đứng ra chịu.

Có thể thấy việc cấp sổ đỏ cho các căn hộ thuộc diện vi phạm tại dự án Đại Thanh là việc làm bất đắc dĩ của cơ quan quản lý nhà nước. Đánh giá về việc làm này, nhiều chuyên gia nhận định cấp sổ đỏ là hợp lý nhằm bảo vệ quyền lợi cho những người dân đã mua nhà tại dự án. Tuy nhiên thì đây cần phải được xem là bài học cho những nhà quản lý, nếu không muốn vụ việc Đại Thanh trở thành tiền lệ cho việc giải quyết hậu quả sau khi để xảy ra sai phạm xây dựng. 

TS Phạm Sĩ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: Những vụ việc nào mà nghiêm trọng như thế chúng ta phải cương quyết làm từ đầu chí cuối, rạch ròi, minh bạch, báo cáo với nhân dân để thấy những chuyện về trước có thể chúng tôi còn có những thiếu sót nhưng từ nay về sau ai mà vi phạm thì sẽ bị xử phạt như thế này này. Thì ít nhất cũng được từ nay về sau. Chứ đằng này biến ra thành một cái thói quen vi phạm rất nguy hiểm. thói quen xử lý trên lời nói thôi cũng rất nguy hiểm. Chúng ta cần nhận thức cái nguy cơ như vậy.

Qua sự việc như Đại Thanh, nhiều ý kiến cũng cho rằng cần phải nhìn nhận lại việc thực thi pháp luật tại các địa phương, đặc biệt là chính quyền cơ sở khi giám sát các dự án trên địa bàn do mình quản lý.

TS Phạm Sĩ Liêm cho rằng:  họ tin rằng việc thi hành pháp luật là không nghiêm cho nên họ có làm cũng chẳng ai nói gì và cũng họ tin rằng nếu có chuyện thì họ có thể bôi trơn để nó qua đi. Chúng ta cũng thấy nói thì nghiêm khắc lắm nhưng lúc giải quyết lại chưa nghiêm. Có chỗ thì thực hiện nghiêm túc, chỗ thì thực hiện nửa chừng. Cái đấy là cái chưa nghiêm trong việc xử lý vi phạm pháp luật.

Sự việc Đại Thanh đã được giải quyết theo hướng bảo vệ quyền lợi cho người dân. Tuy nhiên thì đây cũng có thể xem là bài học đối với những khách hàng tại các dự án nhà ở, cần phải có sự tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đặt bút ký vào hợp đồng nếu không muốn mua phải những căn hộ thuộc dự án không đảm bảo pháp lý.

BT
Thăm dò khán giả