Chủ nhật, ngày 23/01/2022 - 00:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 2, 27/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cấp đổi biển vàng thần tốc tại Hà Nội

(ANTV) - Việc cấp đổi thu hổi đăng ký biển số xe kinh doanh vận tải là quy định đã có hiệu lực từ tháng 8 năm 2020. Thế nhưng thực tế thì trong suốt thời gian dài hơn 1 năm từ đó đến nay, số lượng phương tiện đến các cơ sở đăng ký xe làm thủ tập cấp đổi biển rất ít. Và chỉ đến khi sát hạn xử phạt là 1/1/2022, số lượng này bỗng tăng lên đột biến. 

Những hình ảnh thường xuyên xuất hiện tại tất cả 5 cơ sở đăng ký xe tại Hà Nội những ngày cuối năm. Những hàng chờ có đến cả trăm người, tất cả họ đến đây vì một mục đích chung đó là để đổi biển số kinh doanh vận tải sang màu vàng. Hành trang không thể thiếu khi đến đây là những giấy tờ theo đúng quy định, những cặp biển số xe cũ và cả những lý do cho sự trì hoãn vì sao họ chờ suốt hơn 1 năm qua để đến bây giờ, sát hạn xử phạt họ mới mang xe đi đổi biển.

Không chỉ là các cá nhân kinh doanh vận tải mà các doanh nghiệp cũng có tâm lý này. Đến cơ sở đăng ký xe số 5 với một sấp biển trắng cần chuyển đổi, anh Hưng không khỏi ngỡ ngàng khi nhiều người nhiều doanh nghiệp cũng có tâm lý như anh. Hàng chờ dài với một bó biển trên tay khiến anh không khỏi sốt ruột. Thế nhưng, chờ thì lâu còn làm thủ tục thì chỉ mất vẻn vẹn 5 phút.

Không chỉ chờ đợi vào sự tự giác của cá thể kinh doanh và doanh nghiệp vận tải, trước đây 3 tháng, lực lượng Cảnh sát giao thông đã chủ động liên lạc với tất cả các đơn vị kinh doanh vận tải, các hợp tác xã vận tải, các đơn vị chủ quản phương tiện có mặt trên địa bàn, đốc thúc chuyển đổi trước hạn xử phạt đồng thời tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, đặc biệt là khi đa phần phương tiện kinh doanh đều đã được doanh nghiệp thế chấp ngân hàng lấy tiền duy trì hoạt động trong giai đoạn khó khăn vừa qua.

Tính đến thời điểm hiện tại là còn khoảng chưa đầy một tuần nữa, quy định xử phạt xe kinh doanh vận tải không đổi biển vàng sẽ chính thức có hiệu lực. Tại Hà Nội, đã có hơn 70.000 phương tiện đã hoàn tất việc chuyển đổi, đạt khoảng 85% số lượng xe kinh doanh vận tải toàn thành phố. Cuối tháng 11 vừa qua con số này mới chỉ là 51%.

Theo lực lượng Cảnh sát giao thông, đa phần các doanh nghiệp đều đã hoàn thành xong việc cấp đổi, số lượng còn lại chủ yếu là cá thể kinh doanh, hoặc phương tiện không còn mục đích kinh doanh trong thời gian tới. Theo dự báo, tuần cuối cùng của năm 2021 này sẽ là giai đoạn nước rút để các chủ phương tiện đưa xe đi làm thủ tục chuyển màu biển số.

BT
Thăm dò khán giả