Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 02:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 7, 08/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cấp CCCD có gắn chip điện tử cho người tạm trú

(ANTV) -Nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân làm thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử, hiện, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương triển khai thu nhận thông tin, làm thẻ CCCD cho tất cả công dân tạm trú. Như vậy, người dân sẽ không phải mất thời gian, đi lại di chuyển về nơi đăng kí thường trú để làm CCCD có gắn chip điện tử. Bộ Công an cũng khẳng định: thủ tục giấy tờ và quy trình cấp CCCD có gắn chip điện tử đối với công dân tạm trú cũng sẽ được đơn giản hóa, nhanh chóng và thuận tiện như việc cấp CCCD cho công dân thường trú.

 
Tổ cấp CCCD lưu động tại phường Ngọc Thụy, Quận Long Biên, TP Hà Nội. Bắt đầu từ ngày 1/5, song song với việc cấp CCCD cho công dân thường trú, thì tất cả công dân tạm trú trên địa bàn phường cũng sẽ được thu nhận hồ sơ cấp CCCD.
 
Đối với anh Nguyễn Duy Xô, việc cấp CCCD có gắn chip cho người tạm trú như trường hợp của bản thân đã giúp giảm được rất nhiều thời gian đi lại.
 
Theo công tác điều tra cơ bản đến thời điểm hiện nay tại phường Ngọc Thụy, công dân tạm trú diện KT2 khoảng 2000 trường hợp. Công dân tạm trú diện tỉnh ngoài khoảng 1700 trường hợp.  
 
Để đảm bảo tiến độ và chất lượng việc thu nhận CCCD đối với công dân tạm trú, CA phường đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát khu vực tập trung làm tốt công tác rà soát, điều tra cơ bản thông tin dân cư, và lập danh sách đúng, đủ người thực tế tạm trú tại địa phương.
 
Trên cơ sở quản lý nhân khẩu tạm trú đủ điều kiện, người dân đi làm CCCD gắn chip chuẩn bị 1 trong các loại giấy tờ như sổ hộ khẩu, CMND hoặc CCCD mã vạch và giấy khai sinh để thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin cho công dân. Đồng thời cũng sẽ tổ chức hướng dẫn kê khai theo quy trình 5 bước nhằm đảm bảo tuyệt đối không để xảy ra sai sót về dữ liệu thông tin dân cư.
 
Bộ Công an cho biết, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi về thủ tục, quy trình thực hiện cấp CCCD cho đối tượng là công dân tạm trú.
 
Hiện, tất cả công dân tạm trú sẽ được tiến hành thu nhận hồ sơ cấp CCCD có gắn chip điện tử. Điều này đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng rất lớn của người dân, nhất là người dân lao động ngoại tỉnh đang sinh sống, làm việc tại địa bàn. Việc làm thủ tục cấp CCCD cho công dân tạm trú cũng sẽ nhằm đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội và góp phần phòng chống tội phạm. Hiện, Bộ Công an đã thu nhận được trên 39,7 triệu hồ sơ cấp CCCD, tiến tới mốc đạt 50 triệu hồ sơ cấp CCCD có gắn chip điện tử trước ngày 1/7.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả