Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 09:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Thứ 6, 24/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cấp bách tiêm vắc xin phòng chống cúm gia cầm

(ANTV) - Tại Thành phố Quảng Ngãi, hơn 7.300 con gà bị nhiễm cúm gia cầm đã bị tiêu hủy. Nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan ra diện rộng, trong 2 ngày nay, thành phố Quảng Ngãi đã cấp bách tổ chức tiêm vaccine phòng chống cúm cho đàn gia cầm trên địa bàn toàn thành phố.

TP.Quảng Ngãi đã ứng khẩn cấp 40.000 liều vaccine của tỉnh. Trong đó, đã cấp phát 17.500 liều cho xã Tịnh Ấn Đông, nơi đã xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm. Ngay khi tiếp nhận, cán bộ thú ý đã thực hiện tiêm phòng cho đàn gà của các trang trại chăn nuôi lớn trên địa bàn xã.

Sau các trang trại có quy mô lớn, các đàn gà vịt chăn nuôi nhỏ lẻ trong các hộ dân cũng sẽ được tiêm phòng vắc xin phòng chống cúm. Ngoài xã Tịnh Ấn Đông, Tp Quảng Ngãi cũng đang tiến hành cấp phát vắc xin cho các xã, phường còn lại để tiêm phòng cho toàn bộ đàn gia cầm trên địa bàn.

Bên cạnh đó, địa phương cũng chuẩn bị triển khai tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng đợt 1 năm 2017 trên địa bàn toàn thành phố nhằm hạn chế nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Tăng cường các biện pháp nhằm chủ động phòng chống dịch cúm A H7N9

Hiện nhiều tỉnh ở Trung Quốc đã xuất hiện dịch cúm gia cầm H7N9 và nhiều ổ dịch cúm A khác đang lan tràn. Trước tình hình này,  tại các tỉnh biên giới đã chủ động triển khai các biện pháp, đặc biệt là tại khu vực cửa khẩu, lối mới nhằm phòng, chống dịch xâm nhập vào nội địa.

Để chủ động phòng tránh và ngăn chặn không để dịch cúm A H7N9 và một số bệnh cúm gia cầm khác có cơ hội xâm nhập vào nội địa, thời gian này, trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Lào Cai đã tăng cường công tác giám sát dịch tại 5 điểm là Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Ga liên vận Quốc tế Lào Cai, Cửa khẩu quốc tế Mường Khương, Cửa khẩu Kim Thành và lối mở Bát Xát. Đặc biệt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan tại các khu vực cửa khẩu và phía nước bạn cũng được đẩy mạnh.

Để hạn chế đến mức tối đa dịch bệnh có thể xâm nhập vào nước ta, tại các điểm kiểm soát người xuất nhập cảnh, luôn có 7 cán bộ của trung tâm thay phiên trực 3 ca từ 7h sáng đến 22h tối để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn theo đúng quy định.

Là địa phương có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc, Trung tâm Y tế quốc tế tỉnh Lạng Sơn cũng đã chủ động tăng cường các biện pháp y tế nhằm kiểm soát, phát hiện sớm những trường hợp nghi lây nhiễm bệnh tại các cửa khẩu như : Hữu Nghị, ga Đồng Đăng, Tân Thanh, Cốc Nam …

Bố trí cán bộ trực thường xuyên theo dõi thân nhiệt khách nhập cảnh qua máy đo thân nhiệt từ xa phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện sốt, viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân để tổ chức khám, cách ly và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.


 

Cá lại chết hàng loạt trên sông Âm tại tỉnh Thanh Hóa

Lại xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt trên sông Âm ở tỉnh Thanh Hóa. Từ khoảng 8h sáng ngày 22/2, người dân xã Vân Am, huyện Ngọc Lặc phát hiện cá tự nhiên chết bất thường suốt đoạn sông dài gần 10km. Chính quyền huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa đã phải cử cán bộ xuống hiện trường kiểm tra, lấy mẫu nước sông để xác minh nguyên nhân cá chết.

Hiện chính quyền địa phương cũng chưa thống kê đầy đủ số lượng cá chết. Xã Vân Am đã huy động cán bộ và người dân địa phương tập trung vớt cá để đi tiêu hủy; đồng thời, khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng cá chết làm thức ăn cũng như không sử dụng nguồn nước sông khi đang có hiện tượng cá chết.

Hiện tượng cá chết bất thường, nổi trắng dọc bên bờ sông Âm cũng đã xảy ra vào cuối tháng 7 năm ngoái, tại khu vực xã Giao An, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa. Nguyên nhân là do nước thải ô nhiễm từ cụm công nghiệp Bãi Bùi, huyện Lang Chánh, tràn ra môi trường.

BT
Thăm dò khán giả