Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 15:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 5, 07/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cấp bách phòng chống dịch Zika tại bến cảng

(ANTV) -Tại tỉnh Quảng Ngãi, địa phương này đang tích cực triển khai công tác chủ động phòng chống bệnh do virut Zika trên địa bàn. Trong đó, tập trung kiểm soát, kiểm tra y tế chặt chẽ tại các bến cảng, những nơi có lưu lượng khách nhập cư, nhất là những trường hợp đi về từ vùng có dịch do virut Zika.

 
Ngay khi Bộ Y tế công bố về 2 trường hợp nhiễm virut Zika tại Khánh Hòa và Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều địa phương trong cả nước đã cấp bách triển khai các phương án phòng chống.
 
Tại tỉnh Quảng Ngãi, địa phương này cũng đã tích cực triển khai công tác chủ động phòng chống bệnh do virut Zika trên địa bàn. Trong đó, tập trung kiểm soát, kiểm tra y tế chặt chẽ tại các bến cảng, những nơi có lưu lượng khách nhập cư, nhất là những trường hợp đi về từ vùng có dịch do virut Zika.
 
Sáng ngày 6/4, tàu Sweet Brier, chở gỗ dăm xuất phát từ Đài Loan, Trung Quốc, nơi có dịch bệnh Zika đã cập cảng PTSC khu kinh tế Dung Quất của tỉnh Quảng Ngãi. Ngay khi nhận tin, Sở Y tế Quảng Ngãi đã bố trí lực lượng nhân viên Khoa kiểm soát dịch bệnh, thuộc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Quảng Ngãi có mặt kịp thời để tiến hành đo thân nhiệt, lấy lời khai y tế đối với 22 thuyền viên trên tàu.
  
22 thuyền viên được kiểm tra y tế và được tư vấn cách phòng bệnh do virut Zika. Mỗi thành viên phải điền rõ thông tin cá nhân, nơi lưu trú. Đặc biệt, những thuyền viên đến từ những nơi có dịch Zika cần phải được theo dõi kỹ. Nếu có những triệu chứng như: sốt cao, đau nhức, viêm kết mạc mắt... cần khai báo ngay với nhân viên y tế tại cảng.
 
Thuyền trưởng Ramon D. Alvarez. Tàu Sweet Brier cho biết, tôi thường nhắc các anh em trong tàu là phải chấp hành các quy định để phòng chống dịch bệnh Zika. Ngủ phải mắc màn vì đây là dịch bệnh do muỗi gây ra. Khi một ai đó có dấu hiệu sức khỏe không tốt là báo ngay cho y tế địa phương khi tàu cập cảng.
 
Ông Nguyễn Văn Hoàng, Trưởng Khoa kiểm dịch y tế, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Quảng Ngãi cho hay, tăng cường kiểm tra, giám sát những thủy thủ nghi ngờ mắc bệnh , đặc biệt là các triệu chứng sốt đau đầu, nhức mỏi viêm kết mạc mắt. Trước khi cập cảng vào Cảng Dung Quất phải khai báo cho nhân viên kiểm dịch biết để có biện pháp phòng, chống kịp thời.
  
Trung bình mỗi tháng, tại cảng PTSC có gần 10 tàu, với hàng trăm người nước ngoài cập cảng để tháo dỡ và bốc hàng hóa. Chính vì vậy, việc siết chặt công tác kiểm tra sức khỏe, giám sát dịch bệnh tại các cảng biển được ngành y tế Quảng Ngãi chú trọng, nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.
 
Ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, thường xuyên, liên tục kiểm tra các tàu cập cảng, như sáng nay, chúng tôi đã chủ động kiểm tra các thủy thủ của tàu này, rất may là không có ai bị sốt. Y tế dự phòng phải thường xuyên giám sát tại cộng đồng, nếu phát hiện phải khoanh vùng để dập dịch và công bố theo quy định của nhà nước.
 
Ngành y tế Quảng Ngãi cũng đã lên kế hoạch xây dựng và bố trí phòng cách ly tại các cảng biển, tăng cường đội ngũ cán bộ kiểm dịch y tế để hỗ trợ xử lý, nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ có bệnh./.
Thăm dò khán giả