Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 07:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:11, Chủ Nhật, 11/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cấp bách đầu tư kè chống sạt lở bờ biển Khê Tân

(ANTV) - Liên quan đến tình trạng triều cường xâm thực gây sạt lở bờ biển ở khu vực xóm Khê Tân, thôn Cổ Lũy, xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi, hiện công tác bố trí tái đất tái định cư, hỗ trợ kinh phí di dời cho các hộ dân bị ảnh hưởng đã được chính quyền địa phương gấp rút thực hiện. 

 

Sóng biển mỗi ngày lại lấn sâu thêm vào làng biển Khê Tân, xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi, những ngôi nhà bị sóng đánh sập, chưa có kè cản sóng nên người dân ở làng Khê Tân dường như bất lực trước nạn triều cường xâm thực. Ai cũng mong có được khu kè cản sóng để giữ lại đất cho làng.

Để chống sạt lở, bồi lấp ở khu vực xóm Khê Tân, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư và bố trí vốn từ nguồn vốn dự phòng ngân sách của trung ương năm 2019 cho 2 dự án gồm dự án kè chống sạt lở bờ bắc cửa Đại, khu dân cư Khê Tân với chiều dài 1.200m, tổng vốn đầu tư 86 tỷ đồng và dự án chống bồi lấp cửa Đại sông Trà Khúc dài 1.000 mét, kinh phí 30 tỷ đồng.

Cùng với đó là dự án Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá kết hợp cảng cá Cổ Lũy, thành phố Quảng Ngãi, giai đoạn 1 với kinh phí 158 tỷ đồng cũng sẽ góp phần chống sạt lở cho khu vực biển Khê Tân. Tuy nhiên, cả 3 dự án này do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi làm chủ đầu tư đều chưa được khởi công.

Đại diện Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã có tờ trình trình UBND tỉnh Quảng Ngãi xin cơ chế thực hiện, ưu tiên trước mắt là phải thực hiện theo lệnh khẩn cấp đối với 2 dự án là kè chống sạt lở bờ bắc cửa Đại, khu dân cư Khê Tân và dự án chống bồi lấp cửa Đại sông Trà Khúc để chống sạt lở ngay cho bờ biển Khê Tân trước mùa mưa bão năm nay.

Tình hình sạt lở ở khu vực bờ biển xóm Khê Tân, thôn Cổ Lũy, xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi vẫn có những diễn biến phức tạp, đe dọa trực tiếp tính mạng và tài sản của nhiều hộ dân. Do vậy, việc đưa vào thi công ngay 2 dự án kè chống sạt lở bờ bắc cửa Đại, khu dân cư Khê Tân và dự án chống bồi lấp cửa Đại sông Trà Khúc đã được Chính phủ bố trí vốn là hết sức cấp bách để giúp cho người dân làng Khê Tân yên tâm trước biển.

BT
Thăm dò khán giả