Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 01:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 2, 30/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cấp bách cứu cửa Đại, Hội An

(ANTV) -Trước thực trạng bãi biển Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đang bị sạt lở nghiêm trọng, uy hiếp đến việc biến dạng bãi biển của thành phố Hội An, mưu sinh của hàng chục hộ dân, Đoàn công tác của Tổng cục thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có chuyến khảo sát thực tế.

Theo báo cáo của UBND thành phố Hội An, năm 2014, dù đã được đầu tư 70 tỷ đồng chống sạt lở bằng phương án kè mềm dài hơn 850 mét dọc bãi biển Cửa Đại, tình trạng xâm thực mạnh bờ biển làm hư hại nhiều công trình và khu du lịch ven biển tiếp tục diễn ra.

Tuyến kè cừ dài 400 mét lá sen tiếp tục được đóng xuống kết hợp thi công bằng túi địa kỹ thuật áp mái, kinh phí 25 tỷ đồng nhưng sạt lở tái diễn và mức độ nặng nề hơn.

Bao cát ngăn sóng tạm thời nhưng không khả thi

Trước tình hình đó, UBND thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam kiến nghị Trung ương và Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn hỗ trợ Quảng Nam 20 tỷ đồng để khắc phục.

Trong khi chờ Chính phủ phê duyệt thì từ trung tuần tháng 11 đến nay, 250 mét ven biển tiếp tục bị sạt lở, cuốn phăng ra biển, sâu hơn 10 mét. Hơn 1 tỷ đồng mua cọc tre, bao cát tạo tuyến kè mềm tạm thời ngăn sóng nhưng không khả thi.

Hiện nay khu vực này vẫn đang bị sạt lở nặng, UBND thành phố Hội An đã thuê đơn vị tư vấn, thiết kế khắc phục. Phương án được đưa ra là vừa là kè mềm bảo vệ bờ, vừa làm kè đê chắn sóng cách bờ 60 đến 80 mét.

Ông Lê Trí Tập, chuyên gia thủy lợi, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: "Phải đo đạc để tính được bước sóng nó thế nào, xuất hiện như thế nào để chúng ta giữ được trong bờ này. Phương án trước mắt là ngay từ bây giờ, chúng ta đã làm được đoạn nào rồi chúng ta cố gắng giữ. Dùng các loại bao để ém bên ngoài các bờ kè mà chúng ta đang làm. Phải tạm thời như vậy đã thì nó mới đứng được. Chứ còn bảo nó tự đứng thì sóng nó vẫn cứ moi ở dưới."

Dù đang áp dụng các giải pháp xử lý nhưng hiện tượng sạt lở rất phức tạp, thành phố Hội An tiếp tục đưa ra các giải pháp đảm bảo hiệu quả vốn đầu tư, không gây tác động đến xung quanh. Theo đó, phương án xử lý khẩn cấp có thể kết nối được phương án lâu dài.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND thành phố Hội An, Quảng Nam cho biết: "Bộ Nông nghiệp, Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh phải có giải pháp căn bản. Giải pháp là làm thế nào đó để có tuyến bờ của Hội An, rộng ra là Điện Bàn và thành phố Đà Nẵng phải thống nhất bằng một công nghệ. Chứ bây giờ mỗi một doanh nghiệp có công nghệ khác nhau, Nhà nước có công nghệ khác nhau thì làm cho bờ biển của chúng ta vô cùng xấu, làm cho vấn đề tạo bãi, tụ bãi lom com."

Các chuyên gia thủy lợi cho rằng, về lâu dài, phải có dự án tổng thể, vì khối lượng chi phí lớn, trước mắt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiến nghị Chính phủ xử lý khẩn cấp sạt lở hiện nay.

 

BT
Thăm dò khán giả