Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 08:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:26, Thứ 3, 27/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh thao diễn xử lý tình huống cháy lớn tại NM Lọc hóa dầu Nghi Sơn

(ANTV) -Để đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho các công trình dầu khí trọng điểm quốc gia nói chung và đối với Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn nói riêng, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an và UBND tỉnh Thanh Hóa triển khai các biện pháp, chủ động sẵn sàng ứng phó với các sự cố cháy, nổ, sự cố hóa chất.

 

Với mục tiêu đó, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an phối hợp với Sở Công thương, Công an tỉnh Thanh Hóa, thống nhất kế hoạch huấn luyện, nâng cao kỹ, chiến thuật và năng lực chỉ huy, điều hành phối hợp các lực lượng xử lý tình huống cháy lớn, ứng phó sự cố hóa chất tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn năm 2019 thông qua hình thức huấn luyện tổng hợp, bao gồm cả cơ chế thông tin chỉ huy, điều hành chữa cháy và thao diễn huấn luyện thực binh.
 
Theo tình huống giả định, khoảng 09 giờ ngày 27 tháng 8 năm 2019, tàu hàng có tải trọng 10.000 tấn đang nhập lưu huỳnh tại Bến tàu của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn thì xảy ra cháy. Tín hiệu báo động ngay lập tức được phát ra. Cùng với đó, 4 nhân viên đang làm việc tại chỗ dùng các bình chữa cháy xách tay để dập lửa nhưng không hiệu quả. Hơi khí độc xuất hiện làm nhiều người bị ngạt khói, nhiễm độc và bị ngất.
 
Nhiều tình huống bất lợi phát sinh, lực lượng PCCC cơ sở mặc dù đã kịp thời chữa cháy và cứu người bị nạn, tuy nhiên, đám cháy tiếp tục phát sinh theo chiều hướng xấu khi ngọn lửa bao trùm toàn bộ khu vực rộng lớn với diện tích khoảng 250 m2, kèm theo đó là khói và khí độc.
 
Buổi diễn tập ngoài trời.
 
Ngay lập tức lực lượng PCCC chuyên nghiệp đã có mặt triển khai phương án chữa cháy. Khoảng 250 người và trên 40 phương tiện cơ giới các loại đã phối hợp nhịp nhàng thực hiện các phương án, cơ chế vận hành kịp thời dập tắt đám cháy cứu người bị nạn.
 
Đây là cuộc thao diễn xử lý tình huống cháy hóa chất có quy mô lớn, diễn biến phức tạp cần phải huy động lực lượng, phương tiện của nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
 
Để có thể xử lý hiệu quả các tình huống cháy nổ như thế này trong thực tế, việc chuẩn bị các trang thiết bị phương tiện phục vụ công tác chữa cháy cho lực lượng chuyên ngành và đội PCCC cơ sở đóng vai trò quyết định. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với các sự cố hóa chất có tính chất phức tạp.
 
Cuộc thao diễn huấn luyện lần này bên cạnh việc nâng cao kỹ, chiến thuật chữa cháy và năng lực chỉ huy, điều hành phối hợp tác chiến giữa lực lượng Công an với các cơ quan, đơn vị và các lực lượng trên địa bàn tỉnh để cùng xử lý tình huống cháy, nổ lớn tại các cơ sở trọng điểm, ứng phó sự cố hóa chất thì đây còn là dịp để tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm thực hiện công tác PCCC và CNCH của các cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung; qua đó, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị vào cuộc với công tác này.
Thăm dò khán giả