Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 08:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:46, Thứ 6, 15/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh sống tù mù ở thôn không điện

(ANTV) - Mặc dù cách trung tâm huyện Bát Xát của tỉnh Lào Cai không quá xa, tuy nhiên hiện toàn xã Cốc Mỳ vẫn còn đến 4 thôn chưa có điện lưới quốc gia. Đây được xác định là một trong những nguyên nhân căn bản cản trở đến phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. 

Để khắc phục thực trạng bất cập này, tại một số khu vực, với mong muốn có điện thắp sáng, bà con nhân dân đã tự mua các loại máy phát điện mini sử dụng sức nước để phục vụ đời sống gia đình. Tuy nhiên, việc sử dụng cũng đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn.

Toàn xã Cốc Mỳ hiện có trên 200 hộ gia đình tại 4 thôn bản hiện chưa được sử dụng điện lưới Quốc gia. 

Cuộc sống của bà con vô cùng khó khăn vì thiếu điện 

Anh Nguyễn Xuân Hữu, Phó chủ tịch UBND xã Cốc Mỳ, cho biết: "Nguyện vọng của bà con nhân dân cũng như là mong mỏi của chính quyền địa phương rất muốn cấp có thẩm quyền xem xét làm sao có chế độ chính sách đối với xã Cốc Mỳ cũng như 4 thôn vùng cao trong thời gian tới để đưa được điện lưới quốc gia lên cho 4 thôn vùng cao này."

Việc không có điện lưới đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhịp sống, sinh hoạt và phát triển sản xuất của người dân nơi đây. Mỗi khi đến năm học mới, muốn học bài ở nhà thì nguồn sáng duy nhất của các em nhỏ nơi đây chính là từ đèn dầu, hoặc đèn pin.

Anh Tráng A Xá, thôn Dìn Pèng, xã Cốc Mỳ, chia sẻ: "Vì không có điện nên trong nhà cũng không mua thiết bị gì cả. Ở đây nhiều nhà muốn mua máy xay, máy xát hay mua máy bơm để nâng cao hiệu quả sản xuất, không phải dùng sức người nhưng không được. Giờ chỉ mong có điện thôi. Chắc chắn khi ấy cuộc sống mọi người sẽ tốt hơn."

Muốn sớm có điện lưới cũng là niềm mong mỏi của hơn 40 hộ gia đình trong thôn Dìn Pèng lúc này. Hiện xã Cốc Mỳ đang nỗ lực hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong đó có tiêu chí về điện nông thôn. Thực trạng thiếu điện phục vụ sinh hoạt như vừa đề cập hiện đang là rào cản rất lớn của địa phương trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

 

BT
Thăm dò khán giả