Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 20:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:31, Thứ 7, 29/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác với những thông tin sai sự về Covid-19

(ANTV) - Trong đợt 2 bùng phát dịch Covid 19 tại nước ta, mặc dù lực lượng chức năng đã cung cấp những thông tin chính thống để người dân nâng cao hơn ý thức phòng ngừa dịch bệnh, tuy nhiên vẫn có một số cá nhân đã chia sẻ những cảm nhận mang tính phiến diện, khiến cộng đồng hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng lớn đến công tác chống dịch. Các trường hợp bị xử lý trong thời gian qua tiếp tục là những bài học đắt giá cho hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

 

   
Chủ nhân của tài khoản facebook có tên là “Đinh Đức Tiến”. Chủ nhân này đã phải đến Công an thành phố Đà Nẵng về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên facebook. Cụ thể tài khoản facebook “Đinh Đức Tiến đã đăng tin việc bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng không tiếp nhận 1 sản phụ và buộc sản phụ ấy phải sinh trước cửa bệnh viện vào ngày 21/8. Trong khi đó, thực tế, dù bệnh viện đang trong giai đoạn cách ly nhưng các bác sỹ vẫn cử 1 tổ công tác được bảo hộ kỹ càng ra giúp người phụ nữ vượt cạn an toàn. Tại cơ quan Công an, chủ tài khoản facebook này đã nhận thức được hành vi sai trái của mình.

Chủ tài khoản facebook Đinh Đức Tiến khai nhận: Khi mình chia sẻ sự việc ở trong clip thì mình đã có những từ ngữ không đúng. Qua sự việc này, khi mình đăng tải những thông tin bình luận về những gì mình chưa rõ về bản chất của vấn đề thì cần phải nắm rõ hơn trước khi đăng tải nội dung.

Quản trị viên của fanpage “Đà Nẵng News”, 1 trang mạng xã hội thu hút hàng chục nghìn người đăng ký theo dõi, cũng có hành vi tương tự. Cả 2 trường hợp trên đã bị Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp với Sở thông tin và truyền thông thành phố mời đến làm việc để làm rõ hành vi đăng tải thông tin không đúng sự thật trên trang mạng xã hội.

Theo thống kê của phòng An ninh chính trị nội bộ Công an thành phố Đà Nẵng, kể từ đầu đợt 2 của dịch Covid-19, đơn vị đã phát hiện hơn 50 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội. Qua đó xử lý vi phạm hành chính 21 trường hợp, cương quyết không ngăn chặn những hành vi sai trái phát triển, lây lan gây hậu quả khôn lường trong mùa dịch Covid-19.

Thượng tá Nguyễn Hưng Lợi, Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, CATP Đà Nẵng cho biết: Người dân vô tình thì chúng ta nhắc nhở là chủ yếu.Còn những trường hợp mà cố ý thì xử lý theo biện pháp hành chính và thậm chí gửi hồ sơ đến cơ quan của người đó nếu người đó nằm trong cơ quan nhà nước hoặc 1 cơ quan tổ chức nào đó để cơ quan ấy tiếp tục xử lý.

Dịch bệnh Covid-19 nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến toàn xã hội. Song hệ lụy còn nguy hiểm hơn khi người dân, cộng đồng mạng có cái nhìn lệch lạc, sai trái thông qua những thông tin thất thiệt, thiếu kiểm chứng. Đà Nẵng đang nỗ lực hết sức để chống dịch, mỗi người dân nên cẩn trọng khi tiếp cận các nguồn thông tin để không tiếp tay cho những vi phạm trên không gian mạng./.

BT
Thăm dò khán giả