Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 23:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:07, Thứ 6, 08/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác với "đường lưỡi bò" phi pháp vào Việt Nam

(ANTV) - Liên quan đến bản đồ có "đường lưỡi bò" trong cuốn sách giáo giáo trình Sơ cấp 1 được sử dụng làm tài liệu học tập và giảng dạy của khoa tiếng Trung và tiếng Nhật trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ. Cho đến nay, toàn bộ gần 1000 cuốn sách này đã được thu hồ và chờ xỷ lý. 

Trường Đại học Kinh doanh và công nghệ cũng đã nhận sai sót khi cung cấp tài liệu cho học viên. Tuy nhiên, điều đáng nói, trước đó, trong tháng 10 đã liên tiếp xảy ra 3 trường hợp khác xuất hiện "đường lưỡi bò". Qua đây để thấy còn nhiều bất cập trong khâu kiểm duyệt các ấn phẩm, tài liệu, trước khi lưu hành cũng như sự thiếu thận trọng của một số đơn vị, ban ngành.

Bản đồ hình "đường lưỡi bò" xuất hiện trong cuốn giáo trình đọc sơ cấp 1 – tài liệu học tập và giảng dạy của khoa tiếng Trung và tiếng Nhật trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Trường Kinh doanh và Công nghệ đang tiếp tục tiến hành thu hồi giáo trình  này. Cho đến nay số lượng sách thu hồi lên đến gần 1.000 cuốn. Được biết, bài 7 của cuốn giáo trình này xuất hiện đường lưỡi bò, trong khi hiện tại một số lớp đã học hết bài 6 và cuốn giáo trình đã được đưa vào giảng dạy gần 1 năm nay.

PGS Vũ Văn Hóa – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ cho biết, giáo trình có "đường lưỡi bò" do NXB Ngoại ngữ và văn hóa xuất bản, có 1 điều khiếm khuyết là đáng ra phải đúng quy trình của nhà trường là đưa hội đồng thẩm định mà chưa đưa.
 
Theo điều 13 thông tư ban hành quy định về việc biên soạn, lựa chọn thẩm định duyệt và sử dụng giáo trình giáo dục  Đại học thì Hội đồng Khoa học Giáo dục khoa đề xuất danh mục. Hiệu trưởng thành lập  hội đồng lựa chọn giáo trình đưa vào sử dụng trong nhà trường, sau đó  xin phép để được sử dụng giáo trình theo quy định. Tuy nhiên điều này đặt ra lỗ hổng trong việc xem xét kiểm duyệt giáo trình.
 
Theo GS. TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, về mặt quản lý nhà nước thì Bộ Giáo dục cần có trách nhiệm trong việc mời người biên soạn, rà soát tất cả các sách giáo khoa, các chương trình từ nước ngoài. Tuy nhiên, bộ Giáo dục không có khả năng kiểm soát hết mà vai trò của các trường Đại học đóng vai trò quan trọng bởi các trường là đơn vị thực thi. 
 
Điều đáng nói, đây không phải là câu chuyện đầu tiên. Trước đó, chỉ trong tháng 10 đã xảy ra trường 3  hợp “đường lưỡi bò” xuất hiện trong phim ảnh, quảng bá sản phẩm du lịch... Qua đây cho thấy việc chậm xử lý, ngăn chặn những hình ảnh, sản phẩm vi phạm an ninh quốc phòng, chủ quyền quốc gia  cũng như sự lúng túng, thiếu cảnh giác, thiếu nhạy cảm trong nghiệp vụ của các cán bộ, cơ quan quản lý.
 
GS. TS Phạm Quang Minh cho rằng, các cấp quản lý cũng như người thực hiện đã không chú ý tới việc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Quốc gia. Thủ tướng cũng như chính phủ luôn quan tâm, nhấn mạnh chủ quyền trong mọi diễn đàn quốc gia cũng như quốc tế nhưng ở cấp dưới vẫn còn những sự quan tâm chưa đầy đủ, thời gian tới chúng ta cần chú ý hơn nữa. Đặc biệt từ mỗi người dân.
 
Để không lặp lại những sai lầm rất đáng tiếc, các cơ quan quản lý Nhà nước phải tăng cường kiểm tra, nâng cao trách nhiệm, kiểm soát tốt hơn tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, mỗi công dân  cũng cần nâng cao tinh thần cảnh giác, sự vững vàng trong tư tưởng, lập trường để  bảo vệ sự toàn vẹn của lãnh thổ, quốc gia mà cha ông ta đã bao năm gìn giữ.
BT
Thăm dò khán giả