Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 08:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:45, Thứ 6, 28/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác trước thông tin "bắt cóc trẻ em"

(ANTV) - Thông tin được đăng tải trên mạng xã hội về việc em nhỏ bị bắt cóc và đánh đập ở tỉnh Cao Bằng. Thông tin này ngay lập tức được lan truyền rộng rãi và khiến cho không chỉ người dân ở tỉnh Cao Bằng mà còn ở nhiều địa phương khác hết sức hoang mang. 

UBND tỉnh Cao Bằng đã vào cuộc xác minh, và xác định những thông tin này là hoàn toàn bịa đặt. Tuy nhiên, sự việc lại một lần nữa làm cho không ít người dân hoang mang và bức xúc.

Từ những bức xúc trên đã dẫn tới không ít người có những phản ứng tiêu cực, muốn tự tìm cho mình cách hành xử thiếu tỉnh táo và gây tiếp ra những bức xúc khác.

Đó là việc thấy ai lạ là nghi ngờ và có những hành động gây nguy hiểm cho người khác. Điều này lại khiến cho nhiều người dân lo lắng khi có việc đến nơi khác và không may bị vu oan là đối tượng bắt cóc trẻ em.

Và những hành động bắt nguồn từ thông tin thất thiệt đó đã gây ra những hậu quả có thật. Điển hình gần đây nhất trên địa bàn huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã xảy ra trường hợp hai người của công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi gia xúc trên địa bàn huyện khác do bị nghi ngờ đến việc thôi miên bắt cóc trẻ em nên đã bị người dân thôn Đồng Hởi, xã Hồng Lạc huyện Thanh Hà và một số phần tử quá khích đến bao vây đòi đánh đập, mặc dù đã có sự giải thích của người cùng Công ty, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. Thế nhưng nhiều đối tượng quá khích vẫn cố tình đập phá, lật đổ ô tô của anh Hải xuống ruộng rồi đốt cháy cả ô tô.

Qua xác minh, Công an huyện Thanh Hà đã cho biết việc chị Quyên cho rằng anh Hải dùng thủ đoạn thôi miên, đánh thuốc mê nhằm chiếm đoạt tài sản hoặc bắt cóc trẻ em là không đúng. Kết quả khám sức khỏe cho thấy các chỉ số của chị Quyên hoàn toàn bình thường, không có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong người chị này.

Qua những vụ việc như thế này cho thấy những hậu quả từ việc đăng tải và lan truyền các thông tin thất thiệt trên các trang mạng xã hội là rất lớn.

Thiết nghĩ các ngành chức năng cần có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn các thông tin được đăng tải trên các trang mạng xã hội, đồng thời có những chế tài xử lý các hành vi đăng tải thông tin xuyên tạc, không đúng sự thật gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Khuyến cáo người dân cũng cần nâng cao cảnh giác trước những thông tin trên các trang mạng xã hội về việc bắt cóc trẻ em để tránh có những hàng động bột phát dẫn đến vi phạm pháp luật.

 

BT
Thăm dò khán giả