Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 17:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:34, Thứ 2, 18/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác trước luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ trên mạng xã hội

(ANTV) - Càng gần đến ngày diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII thì trên không ít các trang mạng xuất hiện những thông tin xuyên tạc, bịa đặt về Đảng, Nhà nước ta.

 
Đặc biệt là những thông tin bôi nhọ, vu cáo, hạ uy tín một số đồng chí lãnh đạo cấp cao hòng gây mất niềm tin trong quần chúng nhân dân, mất đoàn kết nội bộ, kích động tâm lý xã hội làm nhiễu loạn thông tin. Thực tế này đòi hỏi cùng với việc đấu tranh, bác bỏ những luận điệu của các thế lực thù địch và phần tử xấu thì mỗi cán bộ đảng viên và nhân dân cũng cần phải hết sức cảnh giác, tỉnh táo trước những thông tin này.
 
Tuy đã ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng hàng ngày Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên UVTW Đảng, Tư lệnh Quân khu 4 vẫn thường xuyên theo dõi các tin tức, sự kiện trên báo, trên các trang thông tin điện tử để nắm bắt các thông tin, tình hình KTCT, VHXH của đất nước. Trung tướng Nguyễn Quốc Thước rất bất bình trước những thông tin bịa đặt, vu khống của các thế lực thù địch.
 
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng, những trang mạng đưa thông tin thất thiệt rất nguy hiểm, mục đích là phá hoại, xuyên tạc, chia rẽ người này với người khác để làm hỗn loạn trong nội bộ của chúng ta, nó làm cho các đại biểu phân tâm phá sự thành công của đại hội.
 
Nơi phát nguồn các tin tức, tán phát các bài viết vu khống, bôi nhọ một số đồng chí lãnh đạo cấp cao thường là từ các blog, website, mạng xã hội facbook với nhiều hình thức, thủ đoạn khác nhau như: tung tin thất thiệt về tài sản, mâu thuẫn nội bộ. 
 
Trước những thông tin này, tầng lớp thanh niên, học sinh, sinh viên là những người có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất vì thường xuyên tiếp xúc với mạng xã hội. Hậu quả là nếu không tỉnh táo không có tư tưởng, lập trường vững vàng, đối tượng này rất có thể bị các thế lực thù địch lợi dụng thực hiện mưu đồ chống phá.
 
Thiếu tướng, GS-TS Bùi Trung Thành, Phó GĐ Học viện ANND cho biết, mục tiêu của chúng là gây rối, nhằm tuyên truyền cho mọi người rằng Đảng ta có phe phái, đang đấu tranh rất là quyết liệt với nhau.
 
Theo TS. Bùi Thị Thanh Hương – Trưởng khoa Triết, Học viện Báo chí tuyên truyền cho rằng, trước những thông tin xấu đang phát tán tràn lan trên các trang mạng xã hội nhất đối tượng thanh niên, sinh viên thường xuyên tiếp xúc với mạng xã hội, rất dễ bị dao động trước những thông tin trên. Nếu như không có tư tưởng, lập trường quan điểm chính trị rõ ràng thì các đối tượng xấu sẽ lợi dụng để thực hiện mưu đồ chống phá đất nước ta. Vì vậy chúng ta phải tăng cường tuyên truyền  định hướng tư tưởng, vạch rõ âm mưu thủ đoạn bôi nhọ, xuyên tạc của những thế lực xấu. Việc tăng cường giáo dục tư tưởng chính trị cho giới trẻ cũng rất quan trọng.
 
Thực tế cho thấy, việc lợi dụng mạng xã hội, lợi dụng Internet để giả mạo, xuyên tạc, bôi nhọ uy tín danh dự của người khác là hành vi phạm pháp dù ở bất cứ quốc gia nào. Còn về mặt đạo đức thì cũng không một xã hội nào chấp nhận hành vi đó. Chính vì vậy việc định hướng tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân là vấn đề đặc biệt quan trọng.
 
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, khuyến nghị, trước thông tin như thế mọi người cần phải thật sự tỉnh táo, đặc biệt là các đồng chí đảng viên. Các cơ quan truyền thông cần làm cho mọi người hiểu được rằng, tất cả những thông tin không theo định hướng chính thống, đi ngược lại là nhằm mục đích phá hoại.
 
Trong bối cảnh bùng nổ thông tin trên Internet như hiện nay, mỗi người chúng ta hơn lúc nào hết phải hết sức tỉnh táo, bình tĩnh xem xét để không mắc phải âm mưu của các thế lực thù địch và phần tử xấu. Đây cũng chính là dịp để chúng ta thể hiện bản lĩnh, hun đúc tinh thần yêu nước, bảo vệ khối đại đoàn kết dân tộc tạo nên sức mạnh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
BT
Thăm dò khán giả