Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 05:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:12, Thứ 3, 13/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác thủ đoạn môi giới đưa tàu ra nước ngoài đánh bắt

(ANTV) - Thời gian gần đây, do thiếu hiểu biết về các quy định trong hợp tác nghề cá giữa Việt Nam với các nước nên nhiều ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi đã bỏ ra số tiền lớn để ký kết hợp đồng với một số cá nhân, đơn vị môi giới để đưa tàu cá ra nước ngoài khai thác hải sản. 

Tuy nhiên, đáng lo ở chỗ là đa phần các hợp đồng ra nước ngoài đánh bắt hải sản này đều không có giá trị pháp lý và đều là những hợp đồng chui. Kết cục là nhiều trường hợp ngư dân rơi vào cảnh trắng tay, tiền mất tật mang khi bị lực lượng chức năng của các nước sở tại bắt giữ, tịch thu, tiêu hủy tàu.

Ngư dân Võ Văn Hân ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi từng là nạn nhân của một vụ làm hợp đồng đưa tàu ra nước ngoài đánh bắt. Năm 2011, thông qua môi giới, ngư dân Võ Văn Hân bỏ ra số tiền gần 300 triệu đồng ký hợp đồng để sang vùng biển Malaysia đánh bắt. Tuy nhiên, khi đưa tàu cá mang số hiệu QNg-9030TS của mình qua Malaysia đánh bắt thì bị cơ quan chức năng nước này bắt giữ vì đánh bắt trái phép. Mọi hợp đồng của ông Hân đã ký trước đó đều không có giá trị.

Ngư dân Võ Văn Hân, cho biết: "Nó nói nó đảm bảo hết cho mình thì mình nghe thôi chứ mình đâu có biết. Nói chung từ chỗ mình nhẹ dạ, không hiểu biết nên dân mình mới bị. Nói chung không phải mình tôi mà rất nhiều người bị khi làm hợp đồng ra nước ngoài đánh bắt."

Những năm qua, ở các địa phương ven biển của tỉnh Quảng Ngãi, đặc biệt là tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn và huyện đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi có rất nhiều trường hợp ngư dân sau khi bỏ ra số tiền lớn để ký kết hợp đồng với một số tổ chức môi giới đưa tàu ra nước ngoài khai thác hải sản phải hứng chịu thiệt hại nặng nề vì tất cả các hợp đồng ký kết đều là hợp đồng chui, không có giá trị. Nhiều ngư dân bị mất cả tàu sau phiên biển ra nước ngoài đánh bắt.

Đại tá Đoàn Thanh Long, Tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi cho biết: "Hiện nay về mặt pháp lý thì nhà nước Việt Nam với các nước trong khu vực, kể cả các nước trên thế giới thì chưa có một hiệp định hợp tác nghề cá. Hiện nay, Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng có chủ trương giao cho các sở, ngành có liên quan để xúc tiến với tỉnh Palawan của Philippines để sớm có một hiệp định hợp tác nghề cá để ngư dân Quảng Ngãi phối hợp với ngư dân Philippines để tiến hành khai thác hải sản. Còn riêng tất cả các nước khác trong khu vực cũng như là trên thế giới thì hiện nay chúng ta chưa có hiệp định hợp tác nghề cá do đó mà tất cả các trường hợp ngư dân đưa phương tiện ra nước ngoài để khai thác hải sản là vi phạm phát luật, trái với quy định của pháp luật Việt Nam cũng như là các điều ước quốc tế."

Trước việc nhiều chủ tàu bị thiệt hại sau khi ký hợp đồng đưa tàu ra nước ngoài đánh bắt, lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung tuyên truyền cho ngư dân nói không với việc bỏ tiền ra ký kết các hợp đồng đưa tàu ra nước ngoài khai thác nhằm giảm rủi ro, thiệt hại cho ngư dân.

Đại tá Đoàn Thanh Long, khuyến cáo và đề nghị với bà con phải hết sức cảnh giác với các đối tượng lừa đảo, môi giới để đưa phương tiện của bà con ra vùng biển nước ngoài khai thác. Đề nghị bà con ngư dân khi có những đối tượng môi giới như thế này thì bà con phải hết sức cảnh giác và báo cáo kịp thời cho lực lượng biên phòng và các lực lượng chức năng khác để điều tra, xác minh, kịp thời đấu tranh ngăn chặn.

Mặc dù đã cảnh báo nhiều lần về những hợp đồng đưa tàu ra nước ngoài khai thác hải sản phi pháp nhưng do thiếu hiểu biết nên hiện nay vẫn còn nhiều chủ tàu cá ở Quảng Ngãi tiếp tục ký hợp đồng, sau đó sơn lại màu sơn, thay đổi số hiệu tàu giống như tàu của các nước để đưa sang nước ngoài khai thác. Nếu không chấm dứt việc ký hợp đồng này thì sẽ còn có rất nhiều ngư dân bị thiệt hại, tính mạng và tài sản luôn bị đe dọa./.

 

BT
Thăm dò khán giả