Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 18:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:06, Thứ 5, 04/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác khi ăn thực phẩm biển không rõ nguồn gốc

(ANTV) -  Sở Y tế Quảng Ngãi đã chỉ đạo Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi, các Trung tâm Y tế Dự phòng trên địa bàn tỉnh, nhất là là huyện Bình Sơn tâp trung mọi nguồn lực để ngăn chặn tình trạng này, cương quyết không để diễn biến vụ ngộ độc lan rộng gây nguy hiểm đến sức khỏe của người dân.

Sở Y tế Quảng Ngãi yêu cầu, tăng cường cán bộ chuyên trách ATVSTP đến các chợ, nơi là người dân phản ánh tình trạng buôn bán cá hồng nghi bị ngộ độc để thu hồi và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các độc tố nghi gây ngộ độc.

Phối hợp chặt chẽ với Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi quản lý vấn đề buôn bán, nhập khẩu các loại cá để đảm bảo chất lượng của thực phẩm.

Trước đó, từ ngày 24 - 31/7, trên địa bàn huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có 28 trường hợp nhập viện cấp cứu trong trình trạng nôn ói nhiều, đau tức ngực, tê toàn thân và tiêu chảy sau khi ăn thịt cá hồng. Đến nay, sức khỏe của các bệnh nhân bị ngộ độc đã hồi phục./.

Người dân cần cảnh giác khi ăn thực phẩm biển không rõ nguồn gốc

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa từ ngày 31/7 đến 3/8, đơn vị đã tiếp nhận, cấp cứu và điều trị cho 12 bệnh nhân ở các địa phương gồm: Cam Thuận, Cam Linh, Cam Thịnh Đông, Cam Phú, Cam Lộc  thuộc tỉnh Khánh Hòa và 01 ca ở tỉnh Ninh Thuận.

Hầu hết các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy và buồn nôn. Mà nguyên nhân chính là ăn cá hồng không rõ nguồn gốc.

12 bệnh nhân sau khi nhập viện đều khai là mua đầu cá hồng không rõ nguồn gốc ở chợ về ăn. Cụ thể như gia đình Chị Nguyễn Thị Hiên, ở phường Cam Lộc cho biết,  chị đi chợ mua đầu cá hồng về nấu canh ngọt, sau khi ăn, cả 3 người đều bị ngộ độc. Chồng và con trai lớn của chị bị nhẹ nên không nhập viện, riêng chị bị nặng phải vào viện. 

Theo chị cho biết thì tình trạng ngộ độc kéo dài sau 4 tiếng mới bị. sau 4 tiếng đồng hồ, cơ thể thấm và say xẩm, bủn rủn tay chân, mạch mình đập chậm và huyết áp thấp, thở không được, lúc đó người nhà đưa lên bệnh viện, sau khi lên bệnh viện thì truyền nước , sau 10 phút thì thở ôxy, dạng như bị ép tim, nên khó thở.

Hiện bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh đang tập trung mọi nguồn lực để cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân bị ngộ độc. 

Kết quả ở tại khoa nội tổng hợp 12 bệnh nhân  đến nay tương đối ổn định về phương diện lâm sàng, tuy nhiên vẫn còn một vài số bệnh nhân tim mạch còn chậm, còn dao động chậm,  từ 35-45, và tim mạch cơ bản bình thường của mình từ 60-80. Bác sỹ Hồ Văn Duyên Trần- Trưởng khoa nội tổng hợp BVĐK Khu vực Cam Ranh cho biết.

Được biết, trong tổng số 12 bệnh nhân nhập viện, đến nay có 1 bệnh nhân đã ổn định sức khỏe là bà Nguyễn Thị Bích Thuận, ở phường Cam Phú đã ra viện. Số còn lại đang được các y bác sỹ bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh tích cực điều trị. Trước tình hình ngộ độc nêu trên, người dân nên cảnh giác khi mua hải sản, phải tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm trước khi mua./.

BT
Thăm dò khán giả