Thứ năm, ngày 26/05/2022 - 21:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 2, 07/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác chất kích thích trong thuốc lá lạ

(ANTV) -Thời gian qua xảy ra tình trạng nhiều thanh thiếu niên, đặc biệt trong lứa tuổi học sinh thường xuyên sử dụng một loại thuốc lá điếu lạ, có tác dụng gây kích thích, ảo giác mạnh. 

 

Một số trường hợp sau khi sử dụng loại thuốc lá này thì mất kiểm soát về hành vi, nhận thức tạm thời, phải nhập viện điều trị. Thực trạng này gây ra nhiều bức xúc, phản ánh trái chiều trong dư luận quần chúng nhân dân cũng như sự lo lắng, bất an trong các trường học, các bậc phụ huynh.
 
Mới đây, ngày 13/10/2020, Công an huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện đối tượng Phạm Danh Quang, sinh năm 1993 và Hoàng Văn Phúc, sinh năm 2002, cùng trú tại Thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên có hành vi mua bán, tàng trữ loại thuốc lá điếu có chất kích thích, gây ảo giác. Cơ quan Công an đã thu giữ 59 điếu thuốc lá có nguồn gốc xuất xứ từ nước ngoài.
 
Loại thuốc lá điếu này được đóng gói trong các vỏ bao màu sắc sặc sỡ, nhiều hoa văn và in nhãn hiệu DOMINIC, AMSTERDAM. Qua giám định, chất có trong thuốc lá gây ảo giác tương tự hoạt chất Delta-9-THC có trong Cần sa, tuy nhiên chưa nằm trong danh mục các chất ma túy theo Nghị định của Chính phủ.
 
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mua bán, tàng trữ thuốc lá điếu này ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Đối với hầu hết thanh thiếu niên, sự tò mò đối với những điều mới lạ và áp lực từ bạn bè là những lý do chủ yếu dẫn đến việc thử dùng thuốc.
 
Chính vì vậy, giới trẻ cần đề cao tinh thần cảnh giác trước các thủ đoạn, hành vi của các đối tượng muốn đánh vào tâm lý kích thích tính tò mò, khuyến mãi dùng thử rồi nghiện; Tránh xa sự cám dỗ, lôi kéo ăn chơi, đả kích của bạn bè; Không dùng thử các chất kích thích dưới mọi hình thức. Cần báo cho cơ quan chức năng khi phát hiện các đối tượng mua bán, sử dụng chất kích thích. Các bậc phụ huynh cần có sự quan tâm tới cuộc sống, sinh hoạt của con cái nhất là trong độ tuổi vị thành niên là độ tuổi dễ bị lôi kéo, kích động.
Thăm dò khán giả