Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 07:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:00, Thứ 2, 10/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cánh đồng khô cháy bên nguồn nước Thạch Nham

(ANTV) -Sinh sống và sản xuất nông nghiệp chỉ cách công trình nước Thạch Nham chừng vài trăm mét, nhưng hàng trăm hộ nông dân ở xóm Thuận Yên, thôn Diên Trường, xã Bình Tân, huyện Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi lại không được thụ hưởng nguồn nước Thạch Nham. Bởi vậy mà gần cả trăm hecta đất nông nghiệp, chủ yếu là đất trồng lúa của bà con nông dân trong vùng luôn phải chịu cảnh thiếu nước tưới, mùa màng thất bát.

 
Trong những ngày này, dù nỗ lực cứu lúa nhưng nhiều hộ nông dân ở đây cũng đành thả tay, chấp nhận chịu cảnh mất trắng mùa lúa trước hạn hán.
 
Sau nhiều ngày cứu hạn cho lúa bất lực, bà Nguyễn Thị Lâm ở xóm Thuận Yên, thôn Diên Trường, xã Bình Tân, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đành chấp nhận chịu cảnh mất trắng vụ lúa. Thiếu nước tưới nên 2 sào lúa của bà Lâm bị chết cháy, phải cắt bỏ cho bò ăn. Đây cũng là tình cảnh chung của nhiều hộ nông dân trong vùng.
 
Bà Nguyễn Thị Lâm, lo lắng nói, người làm có vài sào ruộng thôi mà giờ đồng lúa khô cháy hết. Năm nào cũng vậy, không ai có ăn. Xung quanh thì đều có nước thạch nham còn đây thì đồng khô cỏ cháy, dân phải đi mót từng miếng nước dưới ao, dưới suối.
 
Những ngày qua, hàng trăm hộ nông dân ở xóm Thuận Yên, đang nỗ lực chống hạn để cứu gần 40 hecta lúa vụ hè thu. Thế nhưng, mọi thứ gần như bất lực khi nguồn nước đã cạn kiệt. Nhiều diện tích lúa không có nước tưới đang chết cháy giữa đồng.
 
Cánh đồng Thuận Yên của xã Bình Tân, huyện Bình Sơn có diện tích trên 80 hecta. Mặc dù nước Thạch Nham đã dẫn về xã Bình Tân nhưng riêng khu vực này lại không được đầu tư trạm bơm để đưa nước Thạch Nham về nên nông dân trong vùng chỉ sản xuất nông nghiệp dựa hoàn toàn vào nước trời.
 
Trong nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, các kỳ họp, người dân liên tục kiến nghị đầu tư một trạm bơm ở khu vực Truông Ngang để đưa nước Thạch Nham về cánh đồng Thuận Yên nhưng qua nhiều năm dự án này vẫn chưa được thực hiện.
 
Ông Trương Quang Minh, Bí thư Đảng ủy xã Bình Tân, cho biết, về phía địa phương đã thấy được vấn đề này nhưng nguồn lực không có. Địa phương cũng đã nhiều lần kiến nghị là để giải quyết dứt điểm vấn đề này thì phải đầu tư trạm bơm Truông Ngang để đưa nước về đây nhưng hiện nay cấp trên vẫn chưa có câu trả lời, còn về phía địa phương thì không đủ kinh phí nên hết sức khó khăn.
 
Theo chính quyền địa phương thì chỉ cần bỏ ra một khoản kinh phí nhỏ là đã có thể xây dựng trạm bơm đưa nước về cánh đồng Thuận Yên chống hạn cho dân. Thế nhưng, đến giờ mong mỏi ấy của hàng trăm hộ nông dân trong vùng vẫn chưa thàn hiện thực.
 
Hàng ngày, người dân nơi đây vẫn khổ sở chống chọi trước nắng hạn, đối mặt với điệp khúc mất mùa triền miên dù đồng ruộng của họ chỉ cách công trình Thạch Nham có vài trăm mét./.
Thăm dò khán giả