Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 13:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:42, Thứ 4, 24/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo viêm não Nhật Bản gia tăng ở trẻ em

(ANTV) - Bệnh do virus Arbo gây ra, thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ em dưới 10 tuổi, bởi ở độ tuổi này có sức thụ bệnh cao với bệnh viêm não Nhật Bản hơn người trưởng thành, đặc biệt là ở các trẻ chưa có miễn dịch đối với virus Arbo. Vật chủ trung gian truyền bệnh viêm não Nhật Bản là muỗi Culex, muỗi  hút máu và truyền bệnh, lây truyền cho người lành qua vết đốt hút máu.

Tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương thời gian gần đây tiếp nhận nhiều ca viêm não Nhật Bản (VNNB) ở trẻ em.  Trường hợp nặng nhất là em Hoàng Diệu Linh, 15 tuổi, được chuyển đến từ bệnh viện tuyến dưới Hà Nam. Khi mới vào, em đã ở trong tình trạng ý thức rất thấp. Các bệnh nhân bị viêm não Nhật Bản đều có triệu chứng sốt, đau đầu, buồn nôn, co giật. Hầu hết các ca bệnh nhập viện đều do không tiêm vắc xin hoặc tiêm không đầy đủ.

Bệnh viêm não nhật bản lây truyền chủ yếu do muỗi, nên mùa hè, mùa mưa, nhiệt độ rất thích hợp cho muỗi phát triển mạnh; vì vậy, bệnh viêm não Nhật Bản sẽ có nguy cơ xuất hiện, bùng phát. Ở Việt Nam, loài muỗi Culex sinh sản mạnh nhất từ tháng 3 đến tháng 7, 8, 9 trong năm, dặc biệt là vào thời điểm chập tối.

Những vết đỏ trên tay, chân của em bé mới 1 tuổi này chính là do muỗi gây ra. Sống ở 1 ngôi nhà nhỏ gần khu vực chợ Long Biên, xung quanh toàn rác thải và cống, dù đã sử dụng nhiều biện pháp phòng ngừa thì bà Hoa vẫn không ngăn được muỗi tấn công cháu mình.

Viêm não Nhật Bản nếu không được chữa trị sớm, bệnh có thể có biến chứng rất nặng như viêm phổi, viêm phế quản hoặc viêm phế quản - phổi do bội nhiễm vi khuẩn. Ngoài ra có thể gặp một số di chứng muộn sau 1 năm hoặc lâu hơn như động kinh, Parkinson. Bệnh viêm não Nhật Bản có tỷ lệ tử vong cao ( từ 20-80%) thường gặp ở những bệnh nhân nặng như có co giật, hôn mê sâu, nằm lâu ngày, suy kiệt, viêm phổi nặng.

Để phòng tránh bệnh viêm não Nhật Bản, bên cạnh việc phải tiêm vacxin phòng bệnh đầy đủ, cần phải có các biện pháp phòng tránh muỗi.

Vào mùa hè, các gia đình cần chú ý vấn đề vệ sinh môi trường, diệt muỗi, phun thuốc muỗi, nằm màn hoặc dùng thuốc chống muỗi để phòng các bệnh do muỗi đốt. Ngoài ra, gia đình cần thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân ví dụ đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên để hạn chế các bệnh. Bên cạnh đó, cha mẹ nên đưa con đi tiêm vaccine đầy đủ, không chỉ phòng bệnh mà còn giúp tránh các di chứng sau khi mắc bệnh.

Dù có tỷ lệ mắc lớn song đây là loại viêm não đã có vaccine ngừa. Cách đơn giản là bố mẹ cần đưa trẻ đi tiêm đủ vaccine ngừa viêm não, tiêm nhắc theo lịch để đảm bảo duy trì lượng kháng thể bảo vệ.

BT
Thăm dò khán giả