Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 00:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:45, Thứ 4, 25/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo việc mua các sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID-19 trên mạng

(ANTV) - Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa có công văn yêu cầu các sàn thương mại điện tử rà soát và gỡ bỏ các loại máy thở, thuốc, thiết bị đo nồng độ oxy trong máu SpO2 vi phạm quy định thương mại.

 
Trong thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh, nhiều đối tượng quảng cáo bán các thiết bị hỗ trợ việc điều trị COVID-19 tại nhà, như các loại máy thở, thuốc, nhất là máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2… với giá rất rẻ, chỉ vài chục nghìn đến vài triệu đồng, được mô tả là có thể dùng để đo chỉ số oxy trong máu, thậm chí có thể phát hiện SARS-CoV-2.
 
Các thiết bị đo nồng độ oxy có đặc điểm chung, hoặc là nhái các thương hiệu uy tín, hoặc có tên chung chung là Oximeter; thiết kế nhỏ, dạng kẹp đầu ngón tay, dùng pin AAA, màn hình hiển thị hai thông số chính là SpO2, nhịp tim, cùng nút bấm để khởi động. Tuy nhiên, những thiết bị này có thiết kế lỏng lẻo, chất lượng nhựa kém, các mối nối không liền mạch, có thể dùng tay để gỡ phần máy. 
 
Theo các chuyên gia y tế, các thiết bị đo SpO2 chỉ cần thiết đối với các F0 bắt đầu có triệu chứng, chứ không phải để phát hiện người mắc bệnh. SpO2 chỉ là một trong những chỉ số giúp nhận biết sớm các trường hợp F0 có dấu hiệu chuyển nặng, phù hợp cho những ai đang theo dõi người thân đang là F0 tại nhà. Bởi vậy, người dân không nên nghe quảng cáo rồi mua sắm đủ thứ thiết bị, nhiều khi không cần thiết mà còn đưa đến những chỉ số sai biệt rất tai hại.
 
Bến Tre:  Tụ tập ăn nhậu trong thời gian giãn cách xã hội bị phạt trên 80 triệu đồng
 
 
 
Ngày 23/8, Công an xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre trao quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 6 đối tượng về hành vi “không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người”
 
Trước đó, vào khoảng 20 giờ, ngày 26/7/2021, 06 đối tượng trên đã tụ tập tại nhà một đối tượng ở xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách để tổ chức nấu nướng, ăn nhậu bất chấp các quy định về thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong quá trình tụ tập đông người các đối tượng còn phát trực tiếp trên facebook để mọi người theo dõi.
 
Căn cứ hành vi vi phạm của các đối tượng, cơ quan chức năng quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 15 triệu đồng mỗi người đối với 5 đối tượng và 1 đối tượng chưa đủ 18 tuổi với số tiền 7,5 triệu đồng.
BT
Thăm dò khán giả