Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 01:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:53, Thứ 7, 09/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo trẻ xuất huyết não do thiếu vitamin K

(ANTV) - Trong vài tháng qua, Bệnh viện Nhi trung ương tiếp nhận nhiều trẻ sơ sinh bị xuất huyết não do thiếu vitamin K từ các tỉnh phía Bắc chuyển đến. Trong tuần qua, liên tiếp có ba trẻ trong tình trạng nguy kịch, đang được điều trị tích cực. Tình trạng này cảnh báo về sự nguy hiểm khi trẻ không được tiêm hoặc uống vitamin K ngay sau khi sinh.

Ba trẻ hơn một tháng cùng bị xuất huyết não, được chuyển vào viện trong tình trạng hôn mê li bì, các bé đã được cấp cứu, ổn định hô hấp tuần hoàn, truyền các chế phẩm máu và đã được phẫu thuật. Nguyên nhân xuất huyết não được xác định là do thiếu vitamin K, một loại có vai trò quan trọng trong quá trình làm đông máu.

Được biết các bệnh viện sản ở Hà Nội đang triển khai uống vitamin K cho trẻ sơ sinh nên hầu như không có trẻ ở khu vực Hà Nội bị mà các bệnh nhi xuất huyết não chủ yếu là ở các tỉnh chuyển đến như: Hà Nam, Vĩnh Phúc, Nam Định. Chỉ tính từ tháng 8 đến nay, bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận gần 20 bệnh nhi xuất huyết não.

Khi trẻ sơ sinh bị xuất huyết não do thiếu vitamin K, tỷ lệ tử vong là 25 - 40%. Nếu may mắn được cứu sống thì gần một nửa sẽ bị di chứng khá nặng như: teo não, não úng thủy, động kinh hoặc bại não. Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo, để tránh tình trạng này, cần cung cấp vitamin K cho trẻ ngay sau sinh bằng cách tiêm hoặc uống.

Gần 1/3 trẻ em dân tộc thiểu số dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi

Ngày 08/12, Viện Dinh dưỡng quốc gia phối hợp với Tổ chức cứu trợ trẻ em tổ chức gặp gỡ báo chí truyền thông về vấn đề dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam đặc biệt là trẻ em dân tộc thiểu số.
   

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng quốc gia,  tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm trong 5 năm qua, tỷ lệ trẻ nhẹ cân giảm từ 17,5% vào năm 2010 xuống còn dưới 13,8% trong năm 2016. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi người dân tộc thiểu số cao gấp 2 lần so với trẻ em người Kinh. Nguyên nhân quan trọng của tình trạng này là do tại các vùng miền núi, người dân, chủ yếu là các đồng bào dân tộc thiểu số tồn tại nhiều thói quen chưa tích cực, thực hành dinh dưỡng nuôi trẻ nhỏ còn hạn chế, bữa ăn thiếu về cả lượng và chất. Bên cạnh đó ở một số vùng, nhiều hộ gia đình khó khăn về lương thực, nước sạch và vệ sinh dẫn đến tỷ lệ thiếu vi chất dinh dưỡng còn cao của trẻ em dân tộc thiểu số, có nơi tỷ lệ thiếu kẽm ở trẻ dưới 5 tuổi là trên 80%, tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em trên 30%.

BT
Thăm dò khán giả