Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 04:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Thứ 4, 29/01/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo TNGT do bia rượu

(ANTV) -  Xu hướng sử dụng rượu bia trong sinh hoạt hàng ngày, trong những dịp lễ, Tết, trong quan hệ công việc đang ngày càng gia tăng. Tình trạng sử dụng rượu bia tràn lan ở một số nơi đã làm cho trật tự an toàn giao thông trở thành vấn đề đáng báo động. 

Năm hết, tết đến thời điểm này khi mọi người có dịp quây quần bên bạn bè, người thân đón Tết thì việc nhắc nhở nhau, cảnh báo nhau vì sử dụng bia rượu là hết sức cần thiết.

''Uống rượu bia thì không lái, khi lái xe thì không uống rượu'

Tuy nhiên, theo các bác sỹ điều trị chấn thương do TNGT có liên quan đến bia, rượu thì sau khi tai nạn xảy ra, nạn nhân thường bị chấn thương sọ não mức độ nặng gấp 3 lần so với người không sử dụng rượu bia. Bản thân người say lúc đó không còn phản xạ chống đỡ nên chấn thương thường nặng hơn. Người say cũng không còn khả năng kiểm soát được tốc độ nên thường phóng nhanh, lao bừa, dẫn đến nguy cơ cao bị thương tật."

Thượng tá Phạm Văn Bình, Phó trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Nam Định cho biết, cần làm tốt công tác tuyên truyền, cảnh báo, và đưa ra lời khuyên đến người điều khiển tham gia giao thông trong dịp Tết hạn chế sử dụng bia rượu.

Qua con số thống kê số vụ tai nạn trong dịp Tết nguyên đán các năm trước thường thấy rằng, số vụ tai nạn giao thông gia tăng đột biến, trong đó, số vụ tai nạn do lái xe uống rượu bia chiếm tỉ lệ cao. Đây cũng là lời cảnh báo cho nhiều người có thói quen chúc Tết bằng rượu và sau khi say vẫn tiếp tục tham gia giao thông. Nếu xác định rời khỏi bàn nhậu bạn sẽ lái xe, dù là xe máy hay ôtô, hãy uống có chừng mực. Nếu đã quá chén, bạn nên gửi xe, nhờ người đưa về hoặc gọi taxi để đảm bảo an toàn cho mình.

Việc chúc tụng, gặp gỡ nhau trong dịp Tết bằng rượu là không thể tránh khỏi. Tốt nhất, khi đã uống rượu thì không nên tham gia điều khiển các phương tiện giao thông. Để an toàn tuyệt đối, quý vị nên làm theo khẩu hiệu của nhiều người: ''Uống rượu bia thì không lái, khi lái xe thì không uống rượu''

Mời quý vị theo dõi VIDEO do ANTV thực hiện:

 

Thăm dò khán giả