Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 22:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 5, 05/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo tình trạng trẻ đuối nước trong ngày hè

(ANTV) - Chỉ trong vòng 1 tuần nắng nóng đỉnh điểm vừa qua, liên tục có 4 trẻ nhập viện trong tình trạng nguy kịch do đuối nước, đáng nói là việc sơ cứu sai cách khiến trẻ càng nặng thêm. 

Trường hợp bé gái 4 tuổi, ở Bắc Giang bị đuối nước tại ao gần nhà. Theo khai thác tiền sử thì bé được người nhà phát hiện và đưa đi cấp cứu tại bệnh viện huyện, do tình trạng nặng nên được các bác sĩ chuyển thẳng ra Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ths.Bs Nguyễn Trọng Dũng, Khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: "Chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân này trong tình trạng cháu đã được đặt nội khí quản, hôn mệ, hiện tại thì cháu đã được rút ống nội khí quản, tình trạng của cháu có cải thiện tương đối tốt, chúng tôi đang hỗ trợ bằng máy thở để hỗ trợ chức năng hô hấp hồi phục hoàn toàn."

Các bác sĩ cho biết, từ đầu tháng 5 đến nay, khoa phải điều trị cho hơn chục bệnh nhi đuối nước từ các tỉnh, các bé này đều trong độ tuổi còn rất nhỏ, đuối nước khi đi chơi gần ao hồ, hoặc đi bơi.

Nhiều trường hợp đuối nước xảy ra trong mùa hè

TS.Bs Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: "Người cấp cứu ở các vùng quê người ta hay bế dốc đứa trẻ và chạy hoặc quay đứa trẻ thì đấy là một trong những hành động rất nguy hiểm. các dịch trong đường tiêu hóa sẽ trào ngược, đứa trẻ sẽ hít vào và gây các sặc, làm tổn thương đường thở khiến tình trạng suy hô hấp nặng lên."

Theo các bác sĩ, nhiều bệnh nhi đuối nước được người nhà sơ cứu sai cách khiến nước sặc vào phổi hoặc lên não làm cho tình trạng của trẻ càng nặng thêm.

TS.Bs Tạ Anh Tuấn cho biết: "Đứa trẻ có khóc, có nhịp thở hay không, bắt mạch nếu không có mình sẽ tiến hành làm tim phổi, 2 lần thổi ngạt và 15 lần ép tim. Cứ theo 1 chu kỳ như vậy cho tới khi bệnh nhân có biểu hiện tỉnh lại cũng như có nhịp điệu thở, mạch bắt được."

Để hạn chế tình trạng đuối nước xảy ra, các bác sĩ cũng khuyến cáo, các gia đình nên chú ý đến trẻ nhỏ, nhất là trong dịp nghỉ hè và thời tiết nắng nóng như hiện nay. Ngoài ra, các địa phương cần có các hoạt động hè an toàn, không để xảy ra tai nạn đuối nước; trong đó chú ý hướng dẫn kỹ năng bơi lội cho trẻ.

 

BT
Thăm dò khán giả