Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 12:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:23, Thứ 7, 03/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo tình trạng cháy nổ do ý thức chủ quan

(ANTV) -Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh Vĩnh Long liên tiếp xảy ra các vụ cháy, nổ gây thiệt hại nặng nề về tính mạng và tài sản của nhân dân. Nhìn chung, các vụ cháy nổ xuất phát từ nguyên nhân chủ quan, ý thức phòng cháy chữa cháy của người dân còn hạn chế. Hậu quả từ những vụ cháy nổ để lại thì vô cùng to lớn, gây tâm lý lo lắng trong nhân dân.

Mới đây, hỏa hoạn bất ngờ bùng phát tại kho chứa hàng tại tiệm sửa xe Tâm trên đường Đinh Tiên Hoàng, Phường 8, thành phố Vĩnh Long.
 
Mặc dù đám cháy xảy ra cạnh tuyến Quốc lộ, tuy nhiên công tác tiếp cận và chữa cháy của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp gặp nhiều khó khăn.
 
Anh Nguyễn Minh Tâm, Chủ tiệm sửa xe cho biết, nhà tôi thì bị cháy hoàn toàn rồi, không có cháy lan nhưng hơi nóng thì cũng bị ảnh hưởng hai nhà kề bên. Giờ khó khăn trước mắt là không còn gì hết chỉ còn lại đóng phế liệu thôi, thiệt hại là toàn bộ.
 
Bà Trần Thị Lệ Dung, người dân kể lại, bữa cháy tôi thấy khói lên quá chừng, sau đó tôi kêu người nhà gọi báo 114, tôi thì đưa mẹ tôi ra ngoài, còn ông xã thì dẫn xe và mang các bình ga ra ngoài sợ bị cháy lan rồi nổ. Thiệt hại thì tường nhà tôi bị cháy nứt, khói đen luồng qua luôn, la phông cũng bị sụp xuống.
 
Theo thống kê của Công an tỉnh, thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 trên địa bàn tỉnh xảy ra 4 vụ cháy nổ, hậu quả làm chết một người, thiệt hại tài sản trên 5 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2017, tăng về số vụ, số người chết và số tiền thiệt hại. Địa bàn xảy ra cháy nhiều nhất là thành phố Vĩnh Long.
 
Thượng tá Nguyễn Thanh Hùng, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, hiện nay một số cơ sở dịch vụ, kinh doanh nằm trong khu dân cư nếu xảy ra cháy sẽ cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại về người và tài sản. Công tác kiểm tra PCCC tại các cơ sở này chưa được tập trung, hệ thống điện đa số các hộ này tự lắp đặt, nhiều hộ còn câu mắc thiết bị tiêu thụ điện dễ dẫn tới cháy nổ. Hàng hóa bố trí chưa được gọn gàn, không đảm bảo quy cách an toàn về PCCC, một số nơi còn chứa hàng quá tải trong những ngày lễ tết cho nên khi xảy ra cháy khó di chuyển tài sản ra nơi an toàn.
 
Phòng cháy vẫn hơn chữa cháy, thực tế từ những vụ cháy trên đã minh chứng cho thấy, làm tốt công tác phòng cháy ngay từ đầu thì chắc chắn sẽ hạn chế được tối đa hậu quả do cháy nổ gây ra.
 
Ngoài sự nổ lực của lực lượng chức năng thì trước hết mỗi người dân, hộ gia đình, cơ quan doanh nghiệp cần nâng cao ý thức trong công tác phóng cháy chữa cháy, góp phần hạn chế thấp nhất tình trạng cháy nổ xảy ra trên địa bàn.
Thăm dò khán giả