Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 09:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:17, Thứ 2, 07/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo nguy hiểm do sạt lở trong mùa mưa lũ

(ANTV) - Tình hình mưa lũ trong những ngày đầu tháng 8 đã gây ra thiệt hại nặng về về người và của ở các tỉnh Tây Bắc. Trong đó, Lai Châu là một trong những địa phương thiệt hại nặng nề nhất. 

Dự báo trong thời gian tới, tình hình thời tiết tiếp tục có những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao, nhất là ở khu dân cư các huyện biên giới, các trục đường giao thông. Trước thực trạng này, chính quyền các cấp tỉnh Lai Châu đã tuyên truyền, cảnh báo cho bà con đề phòng sạt lở đất khi mùa mưa lũ.  Tuy nhiên, bất chấp nguy hiểm sau cơn lũ ống lịch sử, người dân vẫn thản nhiên di chuyển và sinh hoạt tại những nơi có nguy cơ sạt lở cao.

Sau 3 ngày nỗ lực tìm kiếm, chính quyền và người dân huyện Mường Tè mới tìm thấy thi thể không còn nguyên vẹn của hai bố con ông Giàng A Dính và Giàng A Thang, ở bản Cô Lô Hồ, xã Tà Tổng bị đất đá sạt lở cuốn trôi 2 km.

Gần đây nhất, ngày 5/8, tại lòng hồ thủy điện Lai Châu lại tiếp tục xảy ra một vụ sạt núi làm lật thuyền khiến anh Mào Văn Thành sinh năm 2000, ở khu phố 9, thị trấn Mường Tè bị cuốn trôi và mất tích.
 
Ông Vũ Văn Luật - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Lai Châu cho biết: Những trường hợp này năm nào cũng xảy ra. Mặc dù đã được cảnh báo thường xuyên nhưng nhiều người dân vẫn chủ quan khi mưa lũ to vẫn qua lại sông suối, những nơi có nguy cơ sạt lở cao, và không ít vụ xảy ra mất mạng.
 
Tính đến thời điểm hiện tại, hai trận lũ lớn vừa qua tại Lai Châu đã đã khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có nhiều trường hợp do chủ quan, bất cẩn bị đất đá sạt lở vùi lấp thương tâm.
 
Ông Hà Minh Đồng - Phó chủ tịch UBND xã Nậm Se, Phong Thổ, Lai Châu nói: Chúng tôi về từng thôn, bản để khuyến cáo, nhắc nhở bà con không qua lại sông suối khi lũ lớn. Ứng cứu kịp thời khi sạt lở, mưa lũ dâng cao.
 
Ông Vũ Văn Luật - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Lai Châu cho biết: Các điểm có nguy cơ cao có biển cảnh báo, nhưng không cảnh báo hết được. Với địa hình hết sức phức tạp cho nên phải theo dõi mưa lũ để đảm bảo tính mạng của mình.
 
Hiện tại đang là đỉnh điểm của mùa mưa lũ ở  một số tỉnh Tây Bắc Theo dự báo trong những ngày tới, trên địa bàn sẽ tiếp tục có mưa to đến rất to. Nguy cơ xảy ra ngập úng, lũ ống, lũ quét là rất cao.
 
Vì vậy các địa phương cần chủ động có các phương án phòng tránh cao. Đặc biệt là người dân cần nâng cao ý thức đề phòng sạt lở đất để bảo vệ an toàn tính mạng của chính mình.   
 

 

B.T
Thăm dò khán giả