Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 06:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:13, Thứ 5, 16/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo nguy cơ lây lan virus viêm phổi từ Trung Quốc

(ANTV) - Trước tình hình diễn biến  virus gây bệnh việm phổi ở Trung Quốc có nguy cơ lây lan sang Việt Nam, Bộ Y tế có cuộc họp khẩn thông tin về công tác phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh lây lan sang Việt Nam. 

Bộ Y tế cũng cho biết hiện có 2 khách đến từ Vũ Hán, Trung Quốc có biểu hiện sốt, hiện 2 người này đã được cách ly, những người tiếp xúc gần cũng được lập danh sách theo dõi chặt chẽ.

Tại cuộc họp chiều nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thông tin, hiện ngành y tế cũng lập danh sách những người tiếp xúc gần để theo dõi sức khỏe. Bộ Y tế đã tổ chức Đoàn công tác làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Đà Nẵng để tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh. Hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh, tuy vậy nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là hoàn toàn.

Bộ Y tế tiếp tục tổ chức các Đoàn công tác của Bộ Y tế đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương có các cửa khẩu lớn, giáp với Trung Quốc trong tháng 1, và tháng 2/2020. Các bệnh viện đã chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh xâm nhập và sẵn sàng thu dung, điều trị, quản lý tốt các trường hợp bệnh ngay khi phát hiện.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương nói: Chúng tôi đã có phương án tiếp nhận vận chuyển, đảm bảo việc tiếp nhận bệnh nhân từ nơi khác chuyển đến hoặc vận chuyển bệnh nhân từ vị trí nọ sang vị trí kia, nó không phát tán mầm bệnh ra ngoài môi trường cũng như không lây lan ra cho nhân viên y tế. Phương án điều trị x quang tại giường, hệ thống cách ly để có thể điều trị hữu hiệu đối với các bệnh nhân này.

Trước đó từ tháng 12/2019, Trung Quốc ghi nhận các trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân ở các cơ sở y tế tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Đã có gần 60 bệnh nhân, trong đó 1 người đã tử vong. Mới đây bệnh cũng được ghi nhận tại Thái Lan và nghi có cả ở Hong Kong.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút mới coronavirus tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau: Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi. Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

BT
Thăm dò khán giả