Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 02:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Thứ 6, 26/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo nguy cơ cháy nổ xe ô tô

(ANTV) - Gần đây, liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy, nổ xe ô tô ở một số địa phương khiến nhiều chủ phương tiện và lái xe cảm thấy bất an. Tình trạng cháy, nổ xe xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng sự chủ quan của 1 bộ phận chủ xe, tài xế chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến các sự cố xảy ra khá phức tạp. 

Trước thực trạng này, việc quy định các xe ô tô phải trang bị bình chữa cháy, thiết bị cứu nạn là rất cần thiết. Mới đây, Bộ Công an đã có những điều chỉnh về quy định trang bị bình chữa cháy, thiết bị cứu nạn với các loại phương tiện, theo đó, việc trang bị bình chữa cháy và phương tiện cứu nạn là yêu cầu bắt buộc với loại xe ô tô từ 10 chỗ trở lên.

Ngày 16.3, chiếc xe khách giường nằm BS 47B-004.67 lưu thông trên đường Hồ Chí Minh, theo hướng từ huyện Ngọc Hồi – TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum, khi xe đến địa phận TT. Plei Kần thì bất ngờ bốc cháy. Lửa nhanh chóng bao trùm cả chiếc xe. Rất may, tất cả người trên xe phát hiện cháy sớm nên đã kịp thời thoát ra khỏi xe.

Ngày 17.3 tại Đà Nẵng khi đang lưu thông trên đường chiếc xe  ô tô 16 chỗ, dùng để chở quan tài của dịch vụ tang lễ, bất ngờ bốc cháy. Phát hiện sự việc, tài xế đã đạp tung cửa xe để thoát thân. Lực lượng PCCC Công an quận Thanh Khê nhanh chóng điều 2 xe chữa cháy đến hiện trường dập tắt đám cháy sau 45 phút. Tại hiện trường chiếc xe chỉ còn trơ khung sắt.

Theo các chuyên gia, nguy cơ cháy nổ với phương tiện xe khách là rất lớn. Bởi phương tiện này thường xuyên hoạt động với cường độ lớn; trong khi các chủ phương tiện xe khách, xe du lịch hầu hết đều lắp thêm các thiết bị điện, đấu nối tùy tiện gây nguy cơ chập điện và cháy nổ rất lớn.

Từ ngày 10/1/2021, Nghị định 136 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC chính thức có hiệu lực với nhiều điểm mới, phù hợp với thực tiễn.

Theo đó, với phương tiện xe ô tô từ 10 chỗ trở lên, bắt buộc phải trang bị bình cứu hỏa và búa phá kính. Rõ ràng, đây là những quy định đem lại sự an toàn cho chính chủ xe và hành khách trên xe.

Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CHCN, Bộ Công an cho biết: Xe ô tô từ 10 chỗ trở lên, từ giá lắp và để bình chữa cháy cũng thuận lợi.Tuy nhiên, không bắt buộc xe từ 4-9 chỗ theo tôi vẫn khuyến cáo người dân nếu như có thể thì vẫn nên trang bị những cái phương tiện này trên xe của mình để chủ động có phương tiện chữa cháy để dập cháy ngay từ giai đoạn mới phát sinh.

Quy định là bắt buộc nhưng những hậu quả và thiệt hại nghiêm trọng từ các vụ cháy xe ô tô xảy ra thời gian vừa qua chính là những bài học đắt giá. Do đó, các chủ xe, tài xế hãy nghiêm túc chấp hành quy định về an toàn phòng chống cháy nổ thay vì chỉ chấp hành theo kiểu đối phó với lực lượng chức năng./.  

BT
Thăm dò khán giả