Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 10:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:20, Thứ 4, 10/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo ngộ độc rượu trong dịp Tết

(ANTV) - Bên cạnh vấn đề tai nạn giao thông thì ngộ độc rượu bia ngày tết cũng là vấn đề được nhắc đến nhiều. Do nhu cầu sử dụng rượu bia gia tăng trong các buổi tiệc tùng, liên hoan, tất niên cuối năm chính vì vậy số người nhập viện do say rượu, bia, thậm chí bị ngộ độc rượu cũng vì thế mà tăng cao hơn ngày thường. Ghi nhận tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Mỗi ngày uống 1 lít rượu nên người đàn ông 49 tuổi này vừa nhập viện cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp. Cũng vì lạm dụng quá nhiều rượu nên toàn bộ cơ thể bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch dẫn đến xơ gan, bụng chướng to. Đó chỉ là 1 trong số các bệnh nhân nhập viện do ngộ độc rượu tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Theo các bác sĩ, thời điểm cận Tết, Trung tâm liên tục tiếp nhận nhiều bệnh nhân ngộ độc rượu.

Ths. Bs Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai nói: Ngộ độc rượu thông thường, nhẹ cũng nôn mửa nhiều lần, mất nước, mệt lả, lơ mơ, kích thích quá mức. Trường hợp nặng hơn hôn mê sâu. Thứ 2 là cồn công nghiệp methanol, bệnh nhân hôn mê, nhiễm toan chuyển hóa nặng, tổn thương não, mù mắt. Tỷ lệ tử vong khá cao, 30-50% là tử vong.

Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm, năm 2020 trên cả nước ghi nhận 9 vụ ngộ độc rượu với 43 người mắc và 7 người tử vong. So với năm 2019: Tăng 6 vụ, số mắc tăng 32 người và tử vong tăng 4 người. Mối nguy hiểm về ngộ độc rượu luôn rình rập nên để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc thì người dân nên hạn chế uống rượu.

Ths. Bs Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo: Đầu tiên phải hạn chế tần suất uống rượu đi thì chúng ta mới giảm khả năng gặp phải rượu dởm. Thứ 2 chọn mua sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ phải đảm bảo như thế này: Nếu là rượu dân gian nấu thì chắc chắn phải là người nhà, người quen nấu. Rượu nấu, ko phải rượu pha. Thứ 2 là các công ty, rượu đóng gói sản xuất sẵn thì phải đảm bảo các công ty chúng ta biết rất rõ, được ghi nhận, chính thống.

Tết là dịp để nhiều người mời nhau chén rượu, chúc nhau sức khỏe đầu năm. Uống như thế nào để văn hóa uống rượu không bị biến tướng? Điều đó phụ thuộc và ý thức và hành vi của chính mỗi người.

BT
Thăm dò khán giả